Cây bút phản biện gạo cội Jack Shafer của trang Politico kêu gọi "giải phóng" Melania Trump khỏi một vai trò tốn kém ngân sách ở Nhà Trắng.

Theo Shafer, Melania Trumpđã làm một việc tốt cho đất nước khi quyết định tiếp tục ở lại Tháp Trump thêm một thời gian, thay vì chuyển ngay đến Nhà Trắng cùng chồng sau ngày nhậm chức chính thức 20/1/2017.

Shafer cho rằng có lẽ Melania không nên dừng ở đó (tiếp tục ở lại nhà mình tại tháp Trump). Vì bây giờ, như bất cứ lúc nào khác, là thời điểm tốt để xóa bỏ "văn phòng" mang đầy tính hình thức của "đệ nhất phu nhân" nước Mỹ tại Nhà Trắng.

My khong can 'van phong de nhat phu nhan', hay giai phong Melania Trump! - Anh 1

Tác giả cho rằng, việc các phu nhân tổng thống có "văn phòng" đã bị áp đặt và thực ra là một điều đáng sợ với các phu nhân.

Giờ là lúc khuyến khích các phu nhân sống như một công dân bình thường. Để làm được việc này, tất cả những gì người ta cần là sự đồng ý của bà Melania.

Đệ nhất phu nhân Mỹ không phải một "mẫu vật hoàng gia"

Khi đệ nhất phu nhân sống như một ngươi bình thường, Mỹ sẽ không còn tốn 1,5 triệu USD mỗi năm như hiện tại cho việc trả lương những nhân viên đang phục vụ bà Michelle Obama.

Các phu nhân sẽ được giải phóng khỏi "cái bục" mà khi đứng ở vị trí đó họ sẽ rao giảng về các vấn đề như ăn uống lành mạnh, xóa mù chữ, phúc lợi trẻ em, chống ma túy, sức khỏe tâm thần, hay làm đẹp các con đường cao tốc.

Cây viết của Politico cho rằng, vợ/chồng của tổng thống không phải là một "mẫu vật của hoàng gia".

Việc các phu nhân được cấp ngân sách liên bang và xuất hiện liên tục trên truyền thông chỉ thể hiện sự ủng hộ đối với chủ nghĩa "gia đình trị" theo nghĩa tệ hại của cụm từ này.

Tệ hại, vì người ta sẽ chú ý tới các phu nhân, nhưng không phải vì bà ấy xứng đáng được chú ý hay có những thành tựu nhất định, mà chỉ vì bà ấy có quan hệ hôn nhân một ông chồng tổng thống.

Ở các nền dân chủ khác, ví dụ như Vương quốc Anh, người ta không dành những "đặc quyền" như vậy cho các đệ nhất phu nhân, và mọi việc có vẻ tốt hơn.

Nói một cách "thời thượng", thì văn phòng đệ nhất phu nhân Mỹ là một "bãi lầy cần được làm sạch" - theo Shafer.

My khong can 'van phong de nhat phu nhan', hay giai phong Melania Trump! - Anh 2

Đệ nhất phu nhân Melania Trump. (Ảnh: Getty Images)

"Văn phòng" đệ nhất phu nhân Mỹ có thực sự cần thiết?

Trong lịch sử, rất nhiều đệ nhất phu nhân đã có vai trò lớn, đưa ra những tư vấn quý giá cho các tổng thống. Họ giúp chồng của mình tranh cử, sửa các bài phát biểu, đề xuất các sáng kiến, có ảnh hưởng tới cả việc lựa chọn nhân sự nội các, đánh giá cộng sự,…

Gần đây, có những đệ nhất phu nhân Mỹ cũng hoạt động chính trị rất sôi nổi, là "quyền lực ngầm" đằng sau tổng thống và thậm chí đảm đương những vị trí chính thức trong chính phủ.

Tuy nhiên, Jack Shafer đặt câu hỏi, các đệ nhất phu nhân nhất thiết phải làm các việc đó với một bộ máy hàng chục người? Phu nhân của các nghị sỹ, các doanh nhân lớn, họ cũng giúp chồng nhiều việc mà nhà nước không cấp ngân sách hay dành cho họ nhiều sự quan tâm như vậy.

Có lý do gì đặc biệt để Mỹ tốn hàng triệu USD ngân sách mỗi năm cho đệ nhất phu nhân?

Phu nhân của cố tổng thống Roosevelt, người có ảnh hưởng chính trị một cách rất "nghiêm túc", nhưng cũng chỉ có 2 nhân viên, thậm chí không có nhân viên nào thì bà vẫn hiệu quả như vậy.

Nếu các đệ nhất phu nhân thực sự làm được những việc đáng ngưỡng mộ, tổng thống nên cất nhắc vị trí chính thức trong chính phủ cho họ, để họ được cấp ngân sách qua kênh chính thức, chứ không phải chỉ được "hưởng lây" từ chồng.

Phu nhân Michelle Obama có 25 nhân viên tại Nhà Trắng, giống như phu nhân Laura Bush. Bà Hillary Clinton cũng có khoảng 13 đến 19 người trong bộ máy "đệ nhất phu nhân".

Bà Nancy Reagan có khoảng 15 nhân viên. Phu nhân của cựu tổng thống Jimmy Carter có 21 nhân viên.

Rõ ràng, bộ máy liên bang không hề "phẳng hóa". Sự thâm hụt ngân sách vốn đã tồi tệ không nên bị làm cho tồi tệ hơn.

Vấn đề không nằm ở chỗ bộ máy phục vụ các đệ nhất phu nhân lớn hay nhỏ. Vấn đề là sự tồn tại bộ máy đó - Shafer chỉ trích.

Không cử tri nào đã bỏ phiếu cho đệ nhất phu nhân/phu quân. Đối với cử tri, đệ nhất phu nhân cũng chẳng có gì quan trọng hơn con, cháu, anh chị em hay họ hàng của tổng thống.

Hãy giải phóng cho Melania Trump!

Nếu một đệ nhất phu nhân muốn có diễn đàn để thể hiện quan điểm của mình, có vô số cách không chính thức mà bà có thể làm.

Đó có thể là viết sách, viết báo, phát biểu tại các sự kiện hay thậm chí ứng cử vào vị trí chính thức trong chính quyền.

Tác giả không phản đối việc các đệ nhất phu nhân làm từ thiện trong các bệnh viện hay gây quỹ từ thiện. Thậm chí, các phu nhân có thể kiếm việc làm và làm việc, giống như phu nhân của các phó tổng thống; hay là thư giãn nghỉ ngơi cả 4 năm ở Nhà Trắng cũng được.

Ông Shafer cho rằng, văn phòng của đệ nhất phu nhân/phu quân là một nơi rất ít hữu ích.

Melania Trump sẽ làm một việc cực kỳ vĩ đại nếu bà ấy nói với ông chồng tổng thống về kế hoạch cho 4 năm tiếp theo – ví dụ như trở lại làm người mẫu hoặc tập trung nuôi dạy con trai Barron.

Như vậy sẽ tốt hơn là một Melania ở Nhà Trắng và rao giảng với người Mỹ về tội phạm mạng, các chủ đề tự chọn hay trở thành một "bình hoa di động" phục vụ nghi thức trong các sự kiện.

Jack Shafer kêu gọi "hãy xóa bỏ văn phòng đệ nhất phu nhân Mỹ! Hãy giải phóng Melania Trump!"

Theo Soha/Trí thức trẻ