Trùm buôn lậu vũ khí có mệnh danh là “Lái buôn thần chết” Viktor Bout, người Nga, hôm qua (5/4) bị một thẩm phán New York, Mỹ kết án 25 năm tù giam. Tháng 11 năm ngoái, Viktor Bout bị buộc tội buôn lậu vũ khí giúp cho phiến quân ở Colombia.

"Lái buôn thần chết" Viktor Bout. Ảnh: AFP

Là cựu phi công của lực lượng Hồng quân, nhân vật do Nicolas Cage thủ vai trong phim “Lord of War” được sản xuất năm 2005, Viktor Bout bị Mỹ coi là một trong những trùm buôn lậu vũ khí khét tiếng nhất thế giới.

Thẩm phán Shira Scheindlin đã kết án Viktor Bout mức án tối đa 25 năm tù giam cho mỗi một tội danh dành cho “Lái buôn thần chết” và 15 năm tù giam cho mỗi một tội danh trong số 3 tội danh khác, nhưng sau đó đã quyết định tổng hợp các hình phạt này.

“25 năm, như thế là đủ rồi”, bà thẩm phán tuyên bố khi tuyên án sau khi Viktor Bout nhắc lại trước tòa án rằng ông ta vô tội.

Việc tuyên án đối với trùm buôn lậu vũ khí Viktor Bout đã từng bị hoãn hai lần theo yêu cầu của bên bị, theo đó bên bị yêu cầu có thời gian để chuẩn bị xin khoan hồng. Ở tuổi 45, Viktor Bout trước đây đã từng bị bồi thẩm đoàn tuyên bố phạm 4 tội danh, trong đó có tội cung cấp vũ khí cho Al Qaeda và Taliban trong hai cuộc nội chiến ở châu Phi.

Viktor Bout 44 tuổi, nguyên sĩ quan không quân Liên Xô cũ, sử dụng 7 bí danh, nói thạo 6 ngoại ngữ, được mệnh danh là “Lái buôn thần chết”. Viktor Bout bị bắt năm 2008 trong một khách sạn ở Bangkok (Thái Lan) trong khi tiến hành phi vụ bán súng và tên lửa cho nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) giả dạng Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), tổ chức bị Mỹ xếp vào danh sách khủng bố. Viktor Bout bị dẫn độ về Mỹ vào tháng 11/2010.

Phúc Lợi (theo AFP)