Ngày 25/2, Chính phủ Mỹ đã hối thúc cả hai bên kiềm chế trong bối cảnh căng thẳng tăng cao liên quan đến việc nhà tù Israel đối xử tàn tệ với người Palestine.

Một người biểu tình Palestine trong cuộc đụng độ tại làng Saair, phía đông thành phố Hebron ngày 24/2. Ảnh: Internet

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell nói: "Chúng tôi yêu cầu Israel và Palestine kiềm chế tối đa giữa lúc tình hình Bờ Tây tiếp tục căng thẳng. Tất cả các bên cần nghiêm túc cân nhắc hậu quả từ hành động của mình, đặc biệt vào thời điểm rất khó khăn này".

Tuyên bố được đưa ra sau cái chết của một tù nhân Palestine có tên Arafat Jaradat trong nhà tù Israel do bị tra tấn hôm 22/2, khiến các tù nhân Palestine quyết định tuyệt thực để ủng hộ Jaradat.

Hai vụ việc trên đã gây ra làn sóng giận dữ của người Palestine, châm ngòi cho bạo lực và biểu tình leo thang trong những ngày qua. Hàng nghìn người tại Bờ Tây đã tham dự lễ tang của tù nhân bị thiệt mạng, trong đó các tay súng đeo mặt nạ mặc đồ chiến đấu bắn chỉ thiên. Trong một cuộc đụng độ với người biểu tình ném đá tại Bờ Tây, binh sĩ Israel đã làm bị thương ít nhất 6 người Palestine.

Bộ trưởng Dân phòng Israel Avi Dichter đã cảnh báo về một cuộc nổi dậy (Intifada) lần thứ ba của người Palestine nếu các cuộc đụng độ với người biểu tình gây đổ máu. Hai cuộc nổi dậy trước đó vào các năm 1987 và 2000, đã cướp đi sinh mạng của 5.000 người Palestine và 500 người Israel trong khoảng 140 vụ tấn công.

Cùng ngày, trả lời báo giới, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon, ông Eduardo del Buey cho biết Điều phối viên đặc biệt LHQ về Tiến trình Hòa bình Trung Đông (UNSCO) Robert Serry đã bày tỏ "nỗi buồn và quan ngại sâu sắc" về cái chết của tù nhân Palestine nêu trên. Điều phối viên Serry cũng tái khẳng định lập trường của Tổng thư ký Ban Ki-moon là "các nghĩa vụ quốc tế về quyền con người đối với tất cả tù nhân Palestine bị Israel giam giữ cần được tôn trọng tuyệt đối".

TTXVN/Tin tức