15 tháng sau khi nguyên thủ hai nước tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao, tinh thần lạc quan vẫn đang ngự trị nhưng các doanh nhân đã bắt đầu cẩn trọng hơn sau những tiếp xúc thực tế ban đầu.

My ho tro cac doanh nghiep muon mo rong dau tu vao Cuba - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: viconsortium.com)

Đến Cuba đang là “mốt” của du khách nước ngoài và đảo quốc này nhanh chóng nhận ra những hạn chế về hệ thống hạ tầng cơ sở du lịch của mình.

Nắm bắt được nhu cầu mở rộng và nâng cấp hệ thống hiện có tại Cuba, tập đoàn Starwood của Mỹ đã công bố một hợp đồng với Chính phủ Cuba, thỏa thuận chưa từng có kể từ khi Cách mạng Cuba thành công năm 1959.

Đây là khoản đầu tư nhiều triệu USD để tái trang bị và quản lý hai khách sạn tại thủ đô, cũng như lựa chọn để thực hiện dự án khách sạn thứ ba.

Mục đích của hợp đồng đã được Bộ Tài chính Mỹ "bật đèn xanh" trước đó này đưa các cơ sở du lịch trên đạt tiêu chuẩn sang trọng của tập đoàn khách sạn danh tiếng của xứ sở cờ hoa.

Cùng những chuyển biến tích cực trong quan hệ chính trị - ngoại giao giữa hai nước, hiện là thời điểm thích hợp để nhiều doanh nhân Mỹ đánh giá và hoạch định chiến lược "đổ bộ" vào Cuba, “mảnh đất mầu mỡ chưa khai phá” và được đánh giá là có tiềm năng kinh doanh lớn nhất tại Caribe trong những năm tới.

Những tín hiệu cho tới nay cho thấy, ưu tiên hàng đầu của nhà đầu tư Mỹ tại Cuba là trong lĩnh vực du lịch, với lượng du khách quốc tế tới đảo quốc Caribe này trong năm ngoái đạt mức 3,5 triệu lượt người, tăng 17,4% so với năm trước đó.

Lượng khách Mỹ (trừ những kiều dân Cuba tại Mỹ hiện đã không còn bị hạn chế về quê hương thăm thân) dù về mặt chính thức chưa được tới Cuba theo diện du lịch nhưng cũng đã tăng tới 77% trong năm qua và đạt 160.000 lượt người.

Ngoài du lịch, những lĩnh vực khác thu hút nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp Mỹ là nông nghiệp, y tế và công nghệ mới - lĩnh vực được nhận định là đặc biệt tiềm năng.

Một mặt là những hạn chế do chính sách bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cuba gây ra bất chấp một vài biện pháp nới lỏng về thương mại và đi lại; và kể cả trong trường hợp được phép, các doanh nhân Mỹ muốn đầu tư vào Cuba phải thông qua nhiều thủ tục hành chính hơn nhiều so với đầu tư vào các quốc gia khác.

Về phía Cuba, với việc hệ thống quy định về đầu tư nước ngoài chưa đầy đủ và chưa hoàn toàn rõ ràng theo các thông lệ quốc tế, cùng những thủ tục đặc thù như không được ký hợp đồng trực tiếp với người lao động bản địa mà phải qua một công ty môi giới nhà nước, cũng tạo ra những cản trở hành chính không nhỏ.

Trong những bước đi vừa qua, rõ ràng chính phủ của Tổng thống Obama đang ưu tiên hỗ trợ các thành phần kinh tế tự doanh, những người hành nghề “tự do” hiện đang chiếm từ 25-30% lực lượng lao động tại Cuba.

Trong khi đó, La Habana lại có những mục tiêu ưu tiên khác trong thu hút đầu tư nước ngoài, như các dự án năng lượng tái tạo, trong đó các thành phần kinh tế nhà nước vẫn chiếm vai trò chủ đạo.

Bất chấp những mục tiêu khác nhau, giữa Cuba và Mỹ vẫn có thể có một không gian giao thoa chung mà các nhà đầu tư có thể tận dụng.

Mối quan tâm của Cuba đối với vốn đầu tư của Mỹ là rất rõ ràng, nhất là khi nước này đề ra mục tiêu cụ thể là thu hút 2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp mỗi năm.

Trong khi đó, riêng trong năm 2015, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã cấp cho các doanh nghiệp nước này gần 500 giấy phép được kinh doanh tại Cuba với tổng trị giá 4,3 tỷ USD, mặc dù đại đa số vẫn chưa được triển khai./.