Hãng truyền thông Mỹ Bloomberg bình luận là, nếu cứ kéo dài và mở rộng lệnh trừng phạt Nga, Mỹ sẽ không còn đối tượng nào ở để xử phạt.

Mỹ - EU mở rộng lệnh trừng phạt chống Nga trong sáu tháng

Hãng tin nổi tiếng Mỹ Bloomberg ngày 26/10 nhận xét rằng, Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt chống lại người Nga vì Ukraine nhiều đến nỗi, hiện nay một vấn đề lớn đã phát sinh đối với Washington là đợt cấm vận kế tiếp sẽ hết sạch đối tượng để áp đặt lệnh trừng phạt.

Trong đợt trừng phạt Nga mới nhất vào tháng 9 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa thêm hơn 80 công ty Nga và có làm ăn liên quan đến Nga vào danh sách trừng phạt liên quan đến các sự kiện ở Crimea và Ukraine. Còn EU cũng gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng.

Ngày 7 tháng 9 vừa qua, đại diện thường trực các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã thông qua việc gia hạn lệnh trừng phạt cá nhân chống các công ty và cá nhân của Nga trong 6 tháng “liên quan tới hành động chống sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine”.

Theo nguồn tin, hạn chế bao gồm đóng băng tài khoản và cấm đi lại. Trong "danh sách đen" hiện diện 146 người và 37 tổ chức, tư cách pháp nhân của Nga và có liên quan đến Nga. Theo đó, bản danh sách này sẽ chỉ có tăng lên chứ không hề rút ngắn lại.

Song song với đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa thêm hơn 80 công ty vào danh sách trừng phạt liên quan đến các sự kiện ở Crimea và Ukraine. Biện pháp hạn chế đề cập tới hoạt động xuất khẩu, tái xuất khẩu, chuyển giao vật liệu và công nghệ.

My het sach doi tuong de ap dat lenh trung phat Nga - Anh 1

Tranh biếm họa phương Tây về việc Mỹ lấy trừng phạt làm công cụ răn đe những kẻ “cứng đầu”

Danh sách gồm 81 công ty chủ yếu bao gồm các doanh nghiệp có liên quan với ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Trong đó, có tới 75 công ty, tổ chức có liên quan đến Nga, 7 liên quan đến Crimea, 2 liên quan đến Hồng Kông và Ấn Độ. Trong đó, có các doanh nghiệp Nga hoạt động trong lĩnh vực thiết bị điện tử như Angstrem và Công ty cổ phần Micron.

Đồng thời, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt liên quan đến xung đột tại miền Đông Ukraine đối với 18 công ty quốc phòng, vận tải và xây dựng đang hoạt động tại Crimea, cũng như hàng chục công ty con của Gazprom và Bank of Moscow.

Hiện nay, Mỹ và Liên minh châu Âu đang cân nhắc áp đặt thêm lệnh trừng phạt Nga về các vấn đề liên quan đến Syria. Tuy quyết định cuối cùng chưa được đưa ra nhưng các chuyên gia nhận định rằng, chắc chắn là sẽ có lệnh trừng phạt được đưa ra trong thời gian tới.

Mỹ-EU sắp hết đối tượng để trừng phạt Nga

Hãng tin Bloomberg dẫn lời các quan chức Mỹ cho rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ đang chuẩn bị đề xuất cho Nhà Trắng về các "khả năng trừng phạt" tiếp theo đối với Nga. Bộ Ngoại giao Mỹ hiện còn có một số lựa chọn, nhưng không một phương án nào trong số đó "hoàn hảo" cả.

Washington nhận ra rằng, "ở Liên Bang Nga không còn một người nào có thể bị xử phạt, bây giờ lấy tiếp những ai để áp dụng các biện pháp hạn chế vì Syria? - Bloomberg dẫn lời nhà nghiên cứu Michael Kofman của Viện Kennan, thuộc Trung tâm Woodrow Wilson.

My het sach doi tuong de ap dat lenh trung phat Nga - Anh 2

Mỹ, NATO đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với hàng trăm cá nhân và tổ chức, doanh nghiệp Nga

Trải qua nhiều lần gia hạn và mở rộng trừng phạt, các đối tượng ở Nga và có liên quan đến Nga bị phương Tây áp đặt lệnh này đã xuất hiện những cá nhân và doanh nghiệp ít tên tuổi trên thị trường, thậm chí một số người chỉ là lãnh đạo cấp thấp.

Cũng như trước, Liên bang Nga vẫn không thay đổi quan điểm của mình về vấn đề Ukraine và cũng có rất ít khả năng các biện pháp mới sẽ thay đổi chính sách của Moscow ở Syria - cộng tác viên khoa học của Viện Cato là ông Emma Ashford nhận định.

Cho đến nay, các biện phát trừng phạt áp đặt đối với các tổ chức và cá nhân Nga đã không mang lại tác dụng thực sự, Nga vẫn cương quyết giữ vững các quan điểm của mình nên lệnh trừng phạt có thể sẽ còn kéo dài.

Do đó, có ý kiến cho rằng, nếu mở rộng sang Syria và kéo dài lệnh trừng phạt ở Ukraine, có lẽ trong thời gian tới Hoa Kỳ sẽ phải hạ thấp quy chế của nó xuống đến các cá nhân cấp thấp nhất như là trợ lý, chuyên viên của Nga.

Washington cũng có thể có thêm lựa chọn duy nhất còn lại của Washington là áp dụng các biện pháp hạn chế đối với đại diện của Bộ Quốc phòng, có liên quan bằng cách này hay cách khác với chiến dịch ở Syria và các nhà sản xuất vũ khí được sử dụng trong cuộc xung đột.

Tuy nhiên, điều này nếu tra xét kỹ thì có thể có những công ty và cá nhân phương Tây cũng phải chịu chung các đòn cấm vận, bởi một số vũ khí, trang bị của Nga trước đây hiện đang sử dụng ở Syria có sử dụng các linh kiện của phương Tây.

Toàn Thắng