Ngày 12.2, một quan chức cấp cao của Hàn Quốc cho biết, ngay tuần tới, Seoul và Washington có thể sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chi tiết về việc triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ.

My - Han thao luan he thong la chan ten lua - Anh 1

Hệ thống lá chắn tên lửa THAAD trong một cuộc thử nghiệm.

Quan chức Hàn Quốc thông báo với báo chí, hai đồng minh đang tiến hành lập một nhóm công tác chung để “có thể bắt đầu thảo luận các chi tiết liên quan đến việc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa, gọi tắt là THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) ngay tuần tới”.

Cụ thể, hai bên sẽ bàn các chi tiết về địa điểm đặt hệ thống chống tên lửa, phân chia đóng góp chi phí, bảo vệ môi trường hoặc lịch trình cụ thể cho việc triển khai.

Ngay sau khi Triều Tiên tiến hành thử tên lửa tầm xa hôm 7.2, Hàn Quốc và Mỹ đã thông báo ý định lắp đặt THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ có khả năng bắn chặn để tiêu diệt các tên lửa đạn đạo ngay từ khi đang trong hành trình bay trên không. Theo RFI, các đầu đạn bắn chặn không có thuốc nổ, mà dựa trên năng lượng nhiệt động.

Ý định lặp đặt hệ thống lá chắn tên lửa của hai đồng minh Mỹ - Hàn, nhằm đối phó với tên lửa của Triều Tiên, ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối của Trung Quốc và Nga. Bắc Kinh và Mátxcơva cho rằng lắp đặt hệ thống như vậy tại Hàn Quốc sẽ kích thích chạy đua vũ trang trong khu vực Đông Bắc Á.

Hiện tại, hệ thống lá chắn THAAD đã được lắp đặt trên đảo Guam (Mỹ) ở Thái Bình Dương và Nhật Bản.

Video: Thế giới chỉ trích Triều Tiên phóng tên lửa