Tối 5/9, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ James Mattis, thảo luận các biện pháp đối phó việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

My - Han nhat tri tang cuong trien khai cac trang thiet bi chien luoc - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo (phải) tại Washington, DC. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hai bộ trưởng quốc phòng đã nhất trí tăng cường triển khai các trang thiết bị chiến lược của Mỹ, cũng như tiến hành các tập trận chung trên và xung quanh Bán đảo Triều Tiên nhằm đẩy mạnh khả năng phối hợp quốc phòng và ngăn chặn các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, hai bộ trưởng quốc phòng còn kêu gọi cộng đồng quốc tế cần thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt hiện nay đối với Triều Tiên cũng như thông qua các biện pháp trừng phạt mới, đồng thời cho rằng các hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ chỉ khiến nước này bị cô lập hơn nữa, kêu gọi Bình Nhưỡng tham gia các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Cũng trong tối 5/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã điện đàm với người đồng cấp Đức Angela Merkel, trong đó nhất trí hợp tác nhằm tìm kiếm biện pháp mới và cứng rắn hơn của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên. Theo Thủ tướng Merkel, vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên không chỉ tạo ra mối đe dọa đối với Nhật Bản mà còn đối với toàn bộ thế giới, do đó, bà sẽ kêu gọi các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) phối hợp với Nhật Bản trong vấn đề này.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cần thực thi nghiêm ngặt và đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ nhằm buộc Triều Tiên phải từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên có sức công phá khoảng 120 kiloton (1 kiloton tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT), cao hơn nhiều so với đánh giá ban đầu thông qua dữ liệu địa chấn.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Onodera nhấn mạnh sức công phá này cho thấy Triều Tiên đã thể hiện năng lực "khá cao" trong vụ thử hạt nhân hôm 3/9, đồng thời cho biết ông không thể loại trừ việc Bình Nhưỡng đã thử bom H như đã tuyên bố. Theo Bộ trưởng Onodera, Nhật Bản đã đưa ra các đánh giá trên dựa trên dữ liệu địa chấn do một ủy ban thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân đưa ra.

Cường độ của trận động đất do Triều Tiên thử hạt nhân được ước tính là 5,8 độ Richter, sau đó đã được nâng lên thành 6 độ Richter. Do vậy, Bộ trưởng Onodera cho rằng không thể phủ nhận khả năng đây là một quả bom nhiệt hạch (bom H), song nó cũng có thể là một quả bom nguyên tử, và cần phải tiếp tục tiến hành phân tích.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản ước tính vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên có sức công phá khoảng 70 kiloton, mạnh gấp 3-4 lần so với quả bom hạt nhân mà Mỹ đã thả xuống thành phố Nagasaki và Hiroshima của Nhật Bản năm 1945.

Trong khi đó, viện nghiên cứu động đất Na Uy NORSAR cũng ước tính sức công phá của vụ thử hạt nhân là 120 kiloton. Trong một tuyên bố đăng trên website, NORSAR cho rằng không thể chỉ dựa trên dữ liệu địa chấn để đưa ra quyết định liệu đây có phải là vụ thử bom H hay không, song nhìn chung tính xác thực của tuyên bố về việc thử bom H tỷ lệ thuận với năng lượng của vụ nổ.

Trước đó, sáng 5/9, máy bay WC-135 Constant Phoenix của Lực lượng Không quân Mỹ, còn được biết đến là máy bay "đánh hơi" hạt nhân, đã đến Căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, miền Nam Nhật Bản, Máy bay này sẽ có nhiệm vụ dò tìm các vật liệu phóng xạ và thu thập các dữ liệu để đánh giá tác động của vụ thử hạt nhân.

Về phần mình, Triều Tiên cảnh báo sẽ đáp trả bất kỳ các biện pháp trừng phạt mới nào đối với nước này sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên chỉ trích Mỹ về việc gia tăng sức ép nhằm thông qua một nghị quyết trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng. Người phát ngôn trên nhấn mạnh Triều Tiên sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa nếu các trừng phạt này được áp đặt.

TTXVN/Báo Tin Tức