Mỹ và Hàn Quốc cho rằng, các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ sẽ giúp gây ảnh hưởng đối với Triều Tiên.

Hàn Quốc và Mỹ hôm qua (28/10) nhất trí tiếp tục hợp tác trong việc gây sức ép đối với CHDCND Triều Tiên buộc nước này từ bỏ tham vọng hạt nhân, thông qua cô lập về ngoại giao và các biện pháp khác.

My - Han gay suc ep buoc Trieu Tien tu bo tham vong hat nhan - Anh 1

Các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân của Triều Tiên khiến cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại. (Ảnh: KCNA)

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Cho Tae-yong và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã có cuộc tham vấn chiến lược tại thủ đô Seoul, bàn về tăng cường hợp tác song phương đối phó với một loạt vấn đề liên quan đến CHDCND Triều Tiên.

Hai bên nhất trí cho rằng, nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên mà hiện nay đang được thảo luận, cần phải bao gồm những biện pháp hữu hiệu hơn, chẳng hạn như kiểm soát chặt che hơn việc xuất khẩu than đá – vốn được cho là nguồn thu ngoại tệ chính của Triều Tiên.

Các bên khẳng định không chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân, nhất trí tăng cường nỗ lực trừng phạt và gây sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Bên cạnh đó, cả Mỹ và Hàn Quốc đều cho rằng, những biện pháp trừng phạt chung phối hợp với các biện pháp trừng phạt đơn phương sẽ giúp gây ảnh hưởng mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Yonhap