Tình hình Biển Đông mới nhất cho hay, Mỹ hôm nay phóng 6 đạn pháo phản lực ở khu vực gần Biển Đông trong một cuộc tập trận chung với Philippines. Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông hiện nay trên báo VnExpress, trong cuộc tập trận chung với Philippines hôm nay ngày 14/4, Mỹ đã phóng 6 đạn pháo phản lực ở khu vực gần Biển Đông. Cụ thể, hệ thống Pháo Phản lực Cơ động cao (HIMARS) đã trở thành tiêu điểm trong cuộc tập trận mô phỏng tấn công giành lại lãnh thổ bị địch kiểm soát của 5.500 binh sĩ Mỹ và Philippines ở khu huấn luyện Crow Valley, AFP đưa tin.

My gui 'thong diep' toi Trung Quoc bang dan phao phan luc gan Bien Dong - Anh 1

Cuộc tập trận có sử dụng hệ thống HIMARS của Mỹ và Philippines diễn ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang căng thẳng. Ảnh Military.com

HIMARS, từ một sông cạn cách thủ đô Manila ba giờ lái xe, phóng 6 đạn pháo phản lực nhằm vào các mục tiêu tầm xa. Các xe tải gắn hệ thống pháo được vận chuyển tới Crow Valley từ đảo Palawan, phía Tây Philippines, bằng một máy bay vận tải quân sự cỡ lớn. Cuộc tập trận còn sử dụng trực thăng tấn công Cobra của thủy quân lục chiến Mỹ và phi cơ S211 của Philippines.

"Chúng tôi là đồng minh và đã là đồng minh thì cần phải phối hợp hành động", trung tướng John Toolan, chỉ huy lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương, nói, nhắc đến HIMARS. Khi được hỏi liệu Mỹ có triển khai HIMARS tới Philippines trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang trên Biển Đông không, ông Toolan trả lời "chúng tôi rất sẵn lòng tham gia".

Theo Toolan, HIMARS có tầm bắn tối đa 300km, đồng nghĩa nó có thể tấn công các mục tiêu trên biển cách xa đất liền Philippines. Đáng chú ý, Mỹ và Philippines bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên Balikatan (Vai kề vai) từ ngày 4/4, kéo dài đến 15/4, vài tuần trước khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) Liên Hợp Quốc ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với "đường 9 đoạn" phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Biển Đông hiện nay trên báo Lao Động, phát biểu tại cuộc hội thảo về chính sách Thái Bình Dương do cơ quan nghiên cứu độc lập Pacific Council on International Policy ở Los Angeles (Mỹ) tổ chức ngày 12/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Trung Quốc có "quyết tâm và hành động" một mình khống chế biển Đông.

My gui 'thong diep' toi Trung Quoc bang dan phao phan luc gan Bien Dong - Anh 2

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Trung Quốc có ‘quyết tâm và hành động’ độc chiếm Biển Đông. Ảnh Getty

Bài diễn văn 30 phút của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh hai điểm:

Mỹ ý thức tình thế rất nghiêm trọng tại Châu Á Thái Bình Dương khi mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông và quyết liệt tranh giành biển đảo với một số nước trong khu vực. Tuy không bênh vực bên nào trong cuộc xung đột này nhưng lập trường của Washington là yêu cầu các bên không được đơn phương có hành động quân sự hóa Biển Đông mà phải giải quyết bằng ngoại giao và thương thuyết.

Điểm thứ hai liên quan đến Hiệp định Tự do Thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP. Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo về khả năng Trung Quốc tranh giành ảnh hưởng. Nếu Mỹ và các đối tác không ấn định được nguyên tắc nâng cao chuẩn mực và giá trị (trong TPP) thì "kẻ khác" sẽ chiếm lấy chỗ trống.

Ông cho biết thêm, Bắc Kinh đang thúc đẩy thành lập một "TPP kiểu Trung Quốc" gồm 16 nước từ Ấn Độ cho đến Nhật Bản. Theo kiểu Trung Quốc có nghĩa là "không có luật lao động, không quan tâm đến biến đổi khí hậu, không bảo vệ sở hữu trí tuệ và nói chi đến tự do thông tin mạng".

Cuối cùng Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi "ủng hộ TPP" mà ông gọi là sự lựa chọn hay nhất để bảo vệ những giá trị đặt trên nền tảng thượng tôn pháp luật mà Washington đã và đang thực hiện từ sau Thế chiến 2.

My gui 'thong diep' toi Trung Quoc bang dan phao phan luc gan Bien Dong - Anh 3

Những động thái gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông khiến các nước trong và ngoài khu vực lo ngại. Ảnh CSIS/IHS Jane’s

Được biết, phát biểu này được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển các nước láng giềng như Việt Nam, Malaysia, Philippines. Nước này gần đây còn bồi đắp trái phép đảo nhân tạo và xây dựng các công trình phi như trạm radar và đường băng trên các bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa.

Trước tình hình Biển Đông ngày một căng thẳng do các động thái khiêu khích từ phía Bắc Kinh, Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa và phản đối các hành động phi pháp của Trung Quốc tại đây. "Mọi hoạt động của các bên tại các khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam đều bất hợp pháp", Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố.

Thanh Huyền (T/h)