TPO - Phương tiện bay không người lái cỡ nhỏ Raven, 30 xe bọc thép đa năng và 200 xe SUV quân sự thông thường sẽ được Mỹ chuyển tới Ukraine trong một vài tuần tới.

My gui boc thep va may bay khong nguoi lai toi Ukraine - Anh 1

Hãng RIA Novosti dẫn thông tin AP cho biết, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo kế hoạch trên trong cuộc gọi điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Theo đó, Mỹ sẽ gửi viện trợ bổ sung cho Ukraine, bao gồm các phương tiện bay không người lái và xe bọc thép.

Dự kiến, một số phương tiện bay không người lái cỡ nhỏ Raven, 30 xe bọc thép đa năng và 200 xe SUV quân sự thông thường sẽ được Washington chuyển giao cho chính quyền Kiev trong một vài tuần tới.

“Tất cả các phương tiện quân sự trên đều không gây sát thương. Phương tiện bay không người lái Raven không được trang bị vũ khí”, AP dẫn nguồn tin cho biết.

Hôm 10/3, Đại sứ CHLB Đức tại Mỹ, ông Peter Wittig, cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gác lại ý tưởng về việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

“Một quyết định như vậy được người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 9/2”, Đại sứ Đức nói.

Tổng thống Barack Obama, theo Đại sứ Wittig, đã thống nhất tại cuộc họp với Thủ tướng Đức “thực hiện các nỗ lực ngoại giao và chính trị”, và “hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về vấn đề này và đồng ý rằng hiện giờ không phải là thời điểm tính tới việc cung cấp vũ khí phòng vệ sát thương cho Kiev”.