Afghanistan đã thả 65 tù nhân bị cáo buộc là chiến binh Taliban vào hôm thứ Năm bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Hoa Kỳ, gọi đó là "quân nổi dậy nguy hiểm” và là mối đe dọa cho lực lượng an ninh và dân thường.

Quân đội Mỹ tại Afghanistan cho biết trong đó có một số người có "liên hệ trực tiếp" với các cuộc tấn công đã giết chết hoặc làm bị thương 32 lính Mỹ và 23 người Afghanistan

Đại sứ quán Mỹ ở Kabul nói rằng việc thả các tù nhân là "vô cùng đáng tiếc" và cáo buộc chính phủ Afghanistan phải "chịu trách nhiệm về kết quả của quyết định của mình."

Việc thả các tù nhân gây tranh cãi diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và Kabul khi tổng thống Afghanistan Hamid Karzai từ chối ký thỏa thuận an ninh cho phép sự hiện diện của Mỹ và liên quân tại Afghanistan trước ngày bầu cử tổng thống vào tháng Tư tới.

Nhà chức trách Mỹ đã công khai bày tỏ sự không hài lòng của mình đối với Afghanistan.

"Chúng tôi đã thể hiện rõ quan điểm rằng các tù nhân phải bị truy tố theo luật pháp Afghanistan. Chúng tôi yêu cầu xem xét một cách cẩn thận từng trường hợp. Nhưng các bằng chứng không bao giờ được xem xét nghiêm túc".

Phía Mỹ cho rằng việc thả các tù nhân đã vi phạm các thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Afghanistan và là "một bước tiến lạc hậu của luật pháp Afghanistan."

Về phần mình, Afghanistan nói rằng họ không có đủ bằng chứng để tiếp tục giam giữ 65 tù nhân sau song sắt.

"Quyết định dựa trên luật pháp của chúng tôi", Mohammad Ishaq Aloko, tổng chưởng lý Afghanistan cho biết.

Ông Mohammad Ishaq Aloko đã ra lệnh thả tù nhân từ trại giam Parwan - trước đây gọi là nhà tù Bagram - sau khi xem xét 88 trường hợp.

Mỹ cho rằng trong số các tù nhân được thả có một chuyên gia chất nổ Taliban, một người bị nghi ngờ là chỉ huy mạng Haqqani và một chuyên gia đặt thiết bị nổ tự tạo.

"Những tù nhân đó rất nguy hiểm. Đó là mối đe dọa đến sự an toàn và an ninh của người dân Afghanistan và nhà nước Afghanistan", người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Marie Harf nói.

Đây không phải lần đầu tiên Afghanistan thả các tù nhân trong sự giận dữ của Mỹ.

Linh An