Xây dựng nghĩa trang tại thôn Thượng, xã Phùng Xá là kế hoạch nông thôn mới, đó là dự án xã hội hóa, chính vì thế phải có sự đồng tình của nhân dân.

Dự án xây dựng nghĩa trang tại thôn Thượng xã Phùng xá là kế hoạch nông thôn mới, đó là dự án xã hội hóa, chính vì thế phải có sự đồng tình của nhân thì mới thực hiện được kế hoạch, nhân dân không đồng tình của dân, vì đây là nguồn vốn xây dựng nghĩa trang là do dân đóng góp, ông Kiên bí thư xã Phùng xá khẳng định.

Theo nguồn tin của nhân dân sở tại thì về phía ủy ban nhân dân xã Phùng Xã đã thông báo cho 9 đội sản xuất, để họp dân về việc quy hoạch nghĩa trang tại thôn Thượng, nơi bà con đang sinh sống ổn định, xem ý kiến của bà con như thế nào. Nhưng thực tế là đa phần bà con không đồng thuận việc quy hoạch nghĩa trang.

Trong khi đó họ đều có quan điểm là nghĩ trang phải quy hoạch ở những nơi xa khu dân cư, sẽ không bị ảnh hưởng đến việc ô nhiễm môi trường, và về vấn đề tâm linh họ cũng muốn là các linh hồn của những người đã khuất phải được ở những nơi thoáng mát yên ả, vậy nên khi UBND xã Phùng Xá mới “ướm” kế hoạch xây dựng nghĩa trang đã bị sự phản đối, không đồng tình của bà con xã Phùng Xá, do vậy mà tất cả 9 cuộc họp với 9 đội sản xuất của xã đều không thành công, không một bà con nào ký vào văn bản đồng thuận của cuộc họp về kế hoạch xây dựng nghĩa trang.

Để rộng đường dư luận phóng viên đã có buổi làm việc với ông Giáp phó chủ tịch xã Phùng Xá. Ông Giáp cho biết: "Việc quy hoạch nghĩa trang là do chương trình nông thôn mới, chúng tôi đã cho họp được 8 đội và chỉ còn một đội tối nay chúng tôi sẽ cho họp tiếp và tất cả các đội đã đồng tình việc quy hoạch nghĩa trang".

Vậy sự đồng tình của nhân dân do ông Giáp phó chủ tịch xã cho biết dựa vào cơ sở nào, chúng tôi đề nghị ông cung cấp cho biên bản cuộc họp 8 đội và căn cứ chứng minh về việc 8 đội đồng thuận việc xây dựng nghĩa trang. Sau đó chúng tôi được ông hẹn đến chiều quay lại, ông cung cấp, nhưng thực tế đến buổi chiều chúng tôi chỉ được cung cấp mầy tờ biên bản phô tô cuộc họp nội dung về kế hoạch xây dựng nghĩa trang và chỉ có một số cán bộ của thành phần của buổi họp ký vào biên bản cuộc họp, chứ không có bất cứ một chữ ký đồng thuận nào của nhân dân, đồng ý quy hoạch nghĩa trang cả vậy thiết nghĩ ông Giáp phó chủ tịch phát ngôn với báo chí là đã có sự đồng ý của nhân dân 8 đội đã thống nhất, vậy phó chủ tịch dựa vào đâu để khẳng định việc đồng ý đó thưa ông.

Trên thực tế việc quy hoạch nghĩa trang phải có sự đồng thuận của nhân dân vì đây là nguồn vốn xây dựng nghĩa trang là do sự đóng góp của nhân dân chứ có nguồn vốn ngân sách nào khác đâu cho nên nhân dân có đồng ý thì kế hoạch mới được thực hiện chứ dân không đồng thuận thì lấy kinh phí ở đâu mà thực hiện ông Kiên bí thư xã cho biết.

My Duc, Ha Noi: Quy hoach nghia trang can su dong thuan cua dan - Anh 1

Làng dệt Phùng Xá.

Chúng ta được biết đến làng nghề dệt Phùng Xá hình thành từ năm 1929, đến nay vẫn đang tồn tại và phát triển càng ngày càng mạnh hơn, các hộ gia đình cá thể đã mạnh dạn đầu tư mua máy móc, nguyên liệu, một mặt duy trì truyền thống làng nghề , mặt khác đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, sản phẩm khăn mặt càng ngày càng phát triển cả về chất lượng và về hình thức vì thế ngày nay làng nghề Phùng Xá đã có thương hiệu không những trong nước mà nước ngoài.

My Duc, Ha Noi: Quy hoach nghia trang can su dong thuan cua dan - Anh 2

Sản phẩm khăn mặt Phùng Xá.

Bằng sự nỗ lực của nhân dân và sự ủng hộ của chính quyền đến nay làng nghề Phùng Xá đã nâng cao đời sống sinh hoạt một cách vượt bật. vì thế ý nguyện của bà con nơi đây rất mong mỏi các cấp chính quyền tạo điều kiện cho họ được tiếp tục sản xuất trồng trọt chăn nuôi để phát tiền tiềm năng kinh tế càng ngày càng đi lên.

Đảng và nhà nước luôn quan tâm và có những chính sách phù hợp, thúc đẩy cho nhân dân có ý thức và vai trò của mình để phát huy tính chủ động, sáng tạo cho quê hương, xây dựng đất nước ngày càng giầu mạnh, văn minh.xây dựng nông thôn mới đi đến thành công, thiết nghĩ người dân phải luôn giữ một vị trí quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới.

Hoàng Thái- Đăng Hoan/KD&PL