Nhà chức trách Mỹ ngày 22/12 đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 34 cá nhân và thực thể Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong số các thực thể bị áp đặt lệnh trừng phạt lần này có 3 ngân hàng Nga đang hoạt động tại Crimea, khu vực đã được Nga sáp nhập hồi năm ngoái. Đây đều là các chi nhánh của các ngân hàng lớn của Nga như Sberbank, VTB. Các thực thể này sẽ bị áp đặt lệnh trừng phạt tương tự như công ty mẹ.

My dua them cac ca nhan va thuc the Nga vao danh sach trung phat - Anh 1

Tổng thống Putin (phải) và Thủ tướng Medvedev. Ảnh: thefiscaltimes.

Thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, đây là một bước đi nhằm thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine trong khi vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt Nga. Mỹ sẽ không rút lại các biện pháp trừng phạt cho đến khi Nga thực thi đầy đủ cam kết theo thỏa thuận hòa bình Minsk, bao gồm việc hồi trả quyền kiểm soát cho Ukraine đối với đường biên giới quốc tế với Nga.

Nga ngay lập tức có phản ứng trước quyết định của Mỹ.

Theo người phát ngôn điện Kremlin - ông Dmitry Peskov, quyết định của Mỹ là sự tiếp tục của một “quan điểm không thân thiện” nhằm vào Nga. Ông Peskov cũng nhấn mạnh, Nga sẽ có biện pháp trả đũa quyết định này của Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ được công bố chỉ một ngày sau khi Liên minh châu Âu trước đó cũng đã quyết định kéo dài lệnh trừng phạt đối với Nga thêm 6 tháng nữa liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine ./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters