Mỹ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự thảo trừng phạt Triều Tiên, cấm xuất khẩu nhiều mặt hàng quan trọng của Bình Nhưỡng.

My dua du thao trung phat co the khien Trieu Tien mat mot ty USD moi nam - Anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên thị sát các cuộc thử tên lửa đạn đạo. Ảnh: Daily Star.

Một nhà ngoại giao tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua cho biết Mỹ đã trình dự thảo trừng phạt Triều Tiên, có thể khiến nước này thiệt hại một tỷ USD mỗi năm bằng cách cấm xuất khẩu than, thép, quặng thép, chì, quặng chì, hải sản, theo Reuters.

Lệnh trừng phạt có thể khiến Triều Tiên thiệt hại một tỷ USD mỗi năm, trong khi trị giá xuất khẩu hàng năm của Triều Tiên là 3 tỷ USD. Lệnh này có thể được "nhất trí cao" từ phía Nga và Trung Quốc.

Mỹ đề nghị một cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an vào hôm nay, để trừng phạt Triều Tiên vì hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi tháng 7. Một lệnh trừng phạt cần 9 phiếu thông qua, và không bị Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp hoặc Anh bỏ phiếu chống.

Dự thảo lệnh trừng phạt cũng sẽ cấm các nước tăng thêm số lao động Triều Tiên hiện đang làm việc ở nước ngoài, cấm các liên doanh mới với Triều Tiên và bất kỳ khoản đầu tư mới nào trong liên doanh hiện tại.

VĂN VIỆT