Mỹ tuyên bố thấy quân đội Nga ở Donbass và Lugansk trong khi tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu cũng như Nga hoàn toàn phủ nhận điều này.

Đại sứ Mỹ trong tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ông Daniel Beer đã cho biết rằng, hơn 30 nghìn người trong trang bộ đồng phục quân sự từ Nga có mặt trong lãnh thổ của hai nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk.

My dot nong Donbass va Lugansk - Anh 1

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE.

Tuy nhiên, một lần nữa đại sứ Hoa Kỳ đã không thể đưa ra bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố của mình. Trước đó, trong tổ chức OSCE các bản báo cao từ năm 2014 không có công bố nào về sự có mặt của quân đội Nga ở Lugansk.

“Ông Beer có vẻ là một con rối chính trị của phương Tây và ông có khả năng đặc biệt khi nhìn thấy những gì mà ông không quan sát được ngay cả với các thành viên OSCE”, đại diện của chỉ huy lực lượng dân quân nước cộng hòa nhân dân Lugansk cho biết.

Được biết trong năm 2015 Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraina, ông Viktor Muzhenko đã lên tiếng thừa nhận rằng, không có đơn vị quân đội Nga nào tham gia vào các hoạt động chiến đấu ở vùng Donetsk và Lugansk.

Ngay cả các nhà quan sát viên của OSCE ở hai đồn kiểm soát biên giới Nga-Ukraina, không hề có sự di chuyển thiết bị quân sự nào qua biên giới.

Từ khi chính phủ Ukraina bắt đầu tấn công lực lượng ly khai ở miền đông Ukraina vào tháng 4-2014, Kiev và Mỹ liên tục cáo buộc Nga có can thiệp vào cuộc khủng hoảng bao gồm cả việc gửi quân tới giúp lực lượng ly khai. Tuy nhiên những cáo buộc này chưa có bằng chứng xác thực.

Cũng trong năm 2015 sau tuyên bố của Tổng tham mưu trưởng Ukraina và các nhà quan sát viên của OCSE, phát biểu ở Berlin của Đức, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Frederick Ben Hodges lại cho rằng, có khoảng 12 nghìn binh sĩ Nga đang chiến đấu bên phía ly khai tại Donbass. Theo ông binh sĩ Nga này có cố vấn quân sự và người vận hành vũ khí.

Phía Nga đã bác bỏ những sự việc cáo buộc này và coi đó là “bịa đặt vô căn cứ” và cho rằng, Nga không bao giờ điều động binh lính sang tham chiến ở Miền Đông Ukraina. Tuy nhiên, không thể ngăn cản tình nguyện viên sang Donbass giúp những người Nga gặp nạn.

Về phía mình, Lực lượng ly khai ở Donbass thường xuyên cáo buộc có sự hiện diện của quân đội Mỹ ở khu vực giao tranh này. Gần nhất là phó chỉ huy Lực lượng vũ trang Cộng hòa Nhân dân Donetsk, ông Eduard Basurin cho biết Lực lượng trinh sát của họ đã xác định chính xác sự có mặt của các tay súng bắn tỉa lạ có thể được Mỹ đưa đến.

Báo chí Mỹ và Anh cũng gần như thừa nhận thông tin này khi cho rằng, số lượng lính đánh thuê mà chính quyền Ukraina có ý định sử dụng ở khu vực Đông Nam Ukraina có thể đạt đế 1800 người, thường xuyên xuất hiện ở Donbass khoảng 400 tay súng nước ngoài.

Minh Tú