Theo hãng tin AP, quân đội Mỹ tiến hành điều tra sau khi đình bay toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu F-35 do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Động cơ này do Pratt & Whitney, một chi nhánh thuộc tập đoàn United Technologies chế tạo.

Vụ điều tra xảy ra sau khi xuất hiện một vụ cháy vào ngày 23-6 trên một chiếc máy bay F-35A tại căn cứ không quân Eglin ở Florida. Hiện Lầu Năm Góc cho biết chưa thể đưa ra chính xác nguyên nhân của vụ cháy xảy ra khi phi công chuẩn bị cất cánh.

* 70.000 người yêu cầu Google xóa đường link cá nhân

Theo AFP, từ ngày 30-5 cho đến nay, hơn 70.000 người đã yêu cầu Google gỡ các đường link dẫn tới các trang chứa thông tin cá nhân nhằm mục đích bảo mật quyền riêng tư. Trước đó, vào ngày 13-5, Tòa án công lý Liên minh châu Âu (CJEU) đã ra phán quyết Google phải gỡ bỏ các đường link tới các trang có chứa thông tin cá nhân, nếu như nhận được yêu cầu. Phán quyết này sẽ có tác dụng đối với tất cả các công cụ tìm kiếm online như: Google Search, Yahoo hay Microsoft Bing.

PHƯƠNG NAM

* Robot thực hiện hành trình đi bộ

Theo Daily Mail, 2 nhà khoa học David Harris Smith (Mỹ) và Frauke Zeller (Canada) đã phát minh ra robot có thể thực hiện hành trình đi bộ có tên HitchBOT. Dự kiến, vào ngày 27-7 tới, HitchBOT sẽ bắt đầu xuất phát từ thủ phủ Halifax của tỉnh Nova Scotia để đến thủ phủ Victoria của tỉnh British Columbia ở Canada. HitchBOT có trí tuệ nhân tạo, có thể giao tiếp bằng mắt và nói chuyện để xin quá giang xe. Ngoài ra, robot này còn được trang bị công nghệ định vị GPS. Hành trình của HitchBOT được trực tiếp đăng tải lên Twitter thông qua kết nối được cài đặt bên trong robot.

HÀ NHI

* Quốc hội Đức cho phép công dân mang 2 quốc tịch

Quốc hội Đức vừa thông qua một dự luật cho phép những đứa trẻ là con của người nhập cư tại Đức được mang 2 quốc tịch. Theo đó, luật mới sẽ trao quyền hưởng quy chế quốc tịch kép cho những công dân dưới 21 tuổi đã có thời gian sinh sống tại Đức ít nhất 8 năm hoặc có tối thiểu 6 năm học tập tại quốc gia châu Âu này. Từ trước tới nay, những đứa trẻ con của người nhập cư tại Đức bắt buộc phải chọn 1 quốc tịch trước năm 23 tuổi và công dân Đức không được sở hữu 2 hộ chiếu.

HẠNH XUÂN

* Ukraine truy nã cựu Thủ tướng N.Azarov

Bộ Nội vụ Ukraine đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với cựu Thủ tướng Nikolai Azarov với cáo buộc lạm dụng quyền lực lúc còn tại vị từ tháng 3-2010 đến tháng 1-2014. Trước đó, quyền Viện trưởng Viện Kiểm sát Ukraine Oleg Makhnitski tuyên bố cơ quan này đang điều tra 28 vụ việc nghiêm trọng liên quan đến việc lạm dụng quyền lực và biển thủ ngân sách nhà nước của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych cũng như các cộng sự cấp cao của ông.

Theo ông Makhnitski, những vụ bê bối này liên quan đến con trai cựu Tổng thống Yanukovych và một loạt cựu quan chức chính phủ dưới thời ông Yanukovych, như cựu Thủ tướng Azarov… và các quan chức cấp cao khác. Ông Azarov từng là lãnh đạo đảng “Các khu vực” và đại biểu Quốc hội Ukraine trong nhiều nhiệm kỳ, ông phụ trách cơ quan thuế Ukraine.

CHI HẠNH