Tàu sân bay của Mỹ cùng các tàu chiến của Anh đang trên đường tới hỗ trợ công tác cứu hộ trong bối cảnh nhà chức trách Philippines công bố ít nhất 1.774 người thiệt mạng do bão Haiyan tính đến ngày 12/11.

Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường hỗ trợ Philippines sau thảm họa do cơn bão Haiyan

Theo tuyên bố của chính phủ Mỹ, tàu sân bay hạt nhân USS Geogre Washington cùng các tàu chiến khác của Anh sẽ đến Philippines trong vòng 48-72 giờ nữa nhằm hỗ trợ công tác cứu hộ. "Tàu sân bay và các máy bay cứu hộ có thể hỗ trợ công tác trợ giúp nhân đạo, vật tư, chăm sóc y tế cho những người gặp nạn ở Philippines".

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố tàu khu trục HMS thuộc hải quân Hoàng gia Anh sẽ sớm tiếp cận các khu vực chịu ảnh hưởng bởi bão Haiyan ở Philippines. Dự kiến tàu sẽ mất 5 ngày để tới Philippines hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật, cứu hộ cũng như cung cấp máy bay trực thăng Lynx.

Ngoài Mỹ và Anh, các quốc gia khác trên thế giới cũng cam kết hỗ trợ hàng triệu USD chia sẻ những thiệt hại mà người dân Philippines phải gánh chịu. Nhật Bản cam kết hỗ trợ 10 triệu USD trong khi New Zealand hỗ trợ 1 triệu USD.

John Ging từ tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc cho biết nhiều nơi tại Philippines hiện vẫn còn nhiều xác chết chưa được chôn cất. "Ưu tiên hàng đầu của các đội cứu hộ là thu thập các xác chết đưa đến nơi chôn cất để đảm bảo sức khỏe cộng đồng".

1.774 người chết tính đến ngày 12/11

Ông Rey Baldo, phát ngôn viên Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Nguy cơ Thiên tai Quốc gia (NDRRMC) công bố số người thiệt mạng do bão Haiyan tính đến ngày 12/11 là 1774 người. Hiện vẫn còn 82 người được báo cáo mất tích trong khi 2.487 người khác bị thương.

Các quan chức Philippines dự kiến số người chết sẽ còn tăng cao trong vài ngày tới do một số khu vực vẫn chưa thể xác định chính xác số người thiệt mạng. Các quan chức trên đảo Leyte từng đưa ra tuyên bố có hơn 10.000 người đã thiệt mạng trong khu vực.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã tuyên bố các biện pháp khẩn cấp nhằm cứu trợ hàng triệu người phải chịu ảnh hưởng nặng nề sau cơn bão Haiyan. Lực lượng quân đội và cảnh sát cũng được tăng cường tại các khu vực nhạy cảm nhằm duy trì sự bình yên trong khi công tác cứu hộ đang được tiến hành khẩn trương

Nguyễn Hồng Đăng
Tổng hợp