Washington cho biết sẽ triển khai một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đến Hàn Quốc để tham gia cuộc diễn tập hải quân giữa hai nước trong tuần này. Động thái này được cho là nhằm thể hiện sức mạnh của Mỹ và đồng minh Hàn Quốc trước những hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên.

Tàu USS Ronald Reagan (CVN-76), tham gia cuộc diễn tập mang tên "Tinh thần bất khả chiến bại" kéo dài 6 ngày, bắt đầu từ ngày 10/10. Các lực lượng hải quân của Hàn Quốc và Mỹ dự kiến huy động hàng chục tàu chiến và tàu ngầm tham gia cuộc tập trận, trong đó bao gồm các khoa mục chống ngầm.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành thêm các hành động khiêu khích để đánh dấu 71 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền (10/10).

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ và huy động mọi phương tiện giám sát cũng như hợp tác với Mỹ để đánh giá xem liệu Bình Nhưỡng có thực hiện những hành động khiêu khích mới nhân kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên hay không.

Theo ANTV