BizLIVE - Sư đoàn 3 bộ binh và vũ khí nặng của Mỹ bắt đầu được chuyển đến Riga trong khuôn khổ chiến dịch "Đại Tây Dương kiên định".

Chiến xa Abrams quân đội Mỹ tham gia tập trận chung giữa các thành viên NATO và ba được triển khai tại ba nước Baltic tại cảng Riga port, ngày 09/03/2015 REUTERS.

Sư đoàn 3 bộ binh và vũ khí nặng của Mỹ bắt đầu được chuyển đến Riga trong khuôn khổ chiến dịch "Đại Tây Dương kiên định". Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đây là nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm trấn an các nước Baltic, đồng minh trong Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang trực diện với Nga sau khi một phần lãnh thổ Ukraine bị lấn chiếm, RFI đưa tin

Theo đại tá Steven Warren, gần 750 chiến xa và xe quân sự cùng với 300 binh sĩ đã được vận chuyển đến hải cảng Riga của Latvia trong khuôn khổ chiến dịch tập trận của sư đoàn 3 bộ binh Hoa Kỳ.

Đại bộ phận 3.000 quân sẽ đến sau trong vài tuần lễ tới. Chiến dịch kéo dài trong ba tháng và sẽ kết thúc với một cuộc tập trận chung gồm quân đội của nhiều thành viên của NATO từ 17/05 đến ngày 6/6/2015, ngày đổ bộ Normandie năm 1944.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, sau cuộc tập trận, lực lượng bộ binh Hoa Kỳ sẽ rút về hậu cứ ở bang Georgia. Tuy nhiên, một sĩ quan cao cấp của Mỹ chỉ huy hậu cần, tướng John O’Connor cho biết thêm là tất cả vũ khí nặng và trang thiết bị sẽ được để lại cho ba nước Baltic để "khuyến cáo Nga" không nên phiêu lưu tấn công.

Các loại vũ khí này gồm trực thăng, chiến xa Abrams, thiết giáp Bradley và xe quân vận bọc thép Humvee.

Sự kiện Nga sáp nhập quần đảo Crimea và ủng hộ phe thân Nga nổi dậy ở miền Đông Ukraine làm ba nước Baltic gồm Litva, Latvia và Estonia, ba thành viên mới (từ năm 2004) của Nato và Liên Hiệp Châu Âu lo ngại.

Theo AFP, các hoạt động của máy bay quân sự Nga gia tăng trong những tháng quan sát biên giới Baltic cũng làm liên minh NATO nghi ngờ Moscow muốn trắc nghiệm hệ thống phòng thủ chung của Liên minh Bắc Đại Tây Dương trong đó có ba nước Baltic.

Tháng 2/2015 vừa qua, NATO thông báo thành lập 5 bộ chỉ huy tiền phương dọc theo biên giới phía đông (sát với Nga) và một đơn vị phản ứng khẩn cấp 5.000 quân trong đó Anh, Pháp, Đức là nòng cốt.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, khi gặp đồng nhiệm Litva Linas Linkevicius, bảo đảm với các nước Baltic, là Hoa Kỳ sẽ tuân thủ "điều 5 của Hiến chương NATO" ủng hộ và liên đới với các thành viên bị tấn công.

Sư đoàn 3 của Mỹ có biệt hiệu là "Núi đá sông Marne" sau chiến tích chống quân Đức tại Pháp năm 1918.

Bộ quốc phòng Nga, vào hôm 10/3/2015, cũng loan báo đã tiến hành một cuộc tập trận ở phía đông Crimea và Ukraine, có binh chủng tên lửa và pháo binh tham gia.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện