Tờ báo Mỹ NI, cho rằng máy bay chiến đấu mới nhất T-50 của Nga vượt trội hơn hẳn so với Chengdu J-20 của Trung Quốc.

Thông tin Trung Quốc trình diễn máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 vài ngày trước tại triển lãm hàng không Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm của các nước trên thế giới.

Trước đó sau rất nhiều lần thông báo phát triển và thử nghiệm loại máy bay này giống như Mỹ và Nga, cuối cùng nó cũng đã xuất hiện và trở thành biểu tượng sức mạnh quân sự của Bắc Kinh.

My dat ban can khi tiem kich T-50 dau J-20 - Anh 1

Máy bay "sao chép" J-20 không được đánh giá cao

Trên các phương tiện truyền thông đang “nhộn nhịp” bàn luận về nó: máy bay chiến đầu tàng hình sẽ có khả năng gì khi xảy ra xung đột quân sự, nó có thể cạnh tranh với các đối thủ mạnh nhất: Nga và Mỹ hay không?

Đặc biệt trong thời gian tới Nga sẽ chính thức trang bị máy bay chiến đấu thê hệ mới nhất T-50 PAK FA và liệu đây có phải là đối thủ của Chengdu J-20 hay không?

Năm ngoái, biên tập viên của The National Interest - ông Dave Majumdar đã hỏi câu hỏi này, nhưng bây giờ có thêm những chi tiết thú vị mới.

Đáng chú ý tờ báo The National Interest của Mỹ đã nhận định rằng, những máy bay thế hệ mới sẽ có những khả năng khác nhau phụ thuộc vào các dạng xung đột, và rõ rằng hiện tại khả năng của PAK FA của Nga được đánh giá cao hơn còn J-20 hiện vẫn còn là ẩn số.

Mặc dù máy bay chiến đấu của Trung Quốc có tải trọng lớn hơn, nhưng để chiếm ưu thế trên không thì chưa đủ.

Xác suất xảy ra cuộc đối đầu giữa hai chiến đấu cơ tàng hình hiện đại này là rất nhỏ thậm chí trong trường hợp, nếu họ sẽ sử dụng các thiết bị tìm kiếm và theo dõi bằng hồng ngoại cũng khó có thể tiêu diệt lẫn nhau.

Điều này có nghĩa là các máy bay chiến đấu sẽ ngắm thẳng vào nhau theo đường ngắm. Trong trường hợp này J-20 của Trung Quốc sẽ có công suất nhỏ hơn PKA FA của Nga, bởi vì J-20 sử dụng động cơ của máy bay Su-27.

Ngoài ra, máy bay chiến đấu của Nga có một vector điều khiển lực đẩy ba chiều, cho phép nó cơ động nhanh và kiểm soát tốt. Tất cả điều này có nghĩa là T-50 của Nga có lợi thế về tốc độ quay, bán kính quay và góc tấn công cao.

Thậm chí, nếu họ sử dụng tên lửa có độ chính xác cao và hệ thống chỉ thị và theo dõi mục tiêu, thì T-50 PAK FA có lợi thế hơn hẳn J-20 của Trung Quốc khi đối đầu trên không.

Ngoài tính năng này các tính năng khác của máy bay Nga nhiều khả năng cũng sẽ chiếm lợi thế hơn so với máy bay của Trung Quốc, bởi vì tất cả các kỹ thuật công nghệ, vũ khí trang bị cũng như các hệ thống tác chiến điện tử của Nga hoàn toàn hơn hẳn Trung Quốc, ông Dave Majumdar cho biết thêm.

Tuy nhiên ông cũng lưu ý rằng, hiện nay những tính năng còn lại của J-20 vẫn chưa được tiết lộ nhưng các nhà quân sự của Nga và Mỹ đều không đánh giá cao.

Nguyễn Đông