Ngày 11/2, quyền Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, bà Christine Fox nhấn mạnh đến vị thế quân sự của Mỹ cần phải có nhằm giải quyết các thách thức trong bối cảnh Lầu Năm Góc phải đối mặt với khó khăn về ngân sách.

Máy bay MV-22 Osprey tại căn cứ không quân Futenma ở Ginowan, tỉnh Okinawa. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo thông báo ngày 11/2 của Bộ Quốc phòng Mỹ, tại hội nghị công nghiệp quốc phòng ở thành phố San Diego, bang California, quyền Thứ trưởng Fox nói rằng chỉ có thông qua việc tái định hình và cân bằng các đơn vị trực thuộc, Bộ Quốc phòng Mỹ mới có đủ nguồn lực để mua sắm các thiết bị quân sự hiện đại và đầu tư vào thế hệ kế tiếp của chiến tranh điện tử.

Bà cho biết khi hoàn thành Báo cáo đánh giá quốc phòng 4 năm một lần vào năm 2014, Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh và ưu thế quân sự của Mỹ trong bối cảnh thách thức về ngân sách và cơ quan này không thể trì hoãn hơn nữa các quyết định khó khăn liên quan đến quy mô và các chi phí hoạt động quốc phòng.

Quyền Thứ trưởng Fox khẳng định tính sẵn sàng chiến đấu và hiện đại hóa quân đội sẽ không đáp ứng được các thách thức an ninh ngày càng tăng nếu như Bộ Quốc phòng Mỹ không có các lựa chọn khó khăn trên cơ sở những ưu tiên chiến lược như chiến lược hải quân nhằm tránh nguy cơ trở thành “lực lượng trống rỗng” trong tương lai.

Về chiến lược tái cân bằng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bà Fox cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã cam kết bố trí 60% hạm đội hải quân tại khu vực này. Bốn tàu chiến tuần duyên (LCS) sẽ được triển khai thường xuyên tới Singapore.

Với Nhật Bản, Mỹ sẽ di chuyển hàng nghìn lính thủy quân lục chiến từ đảo Okinawa đến Guam gắn với kế hoạch bố trí lại lực lượng Mỹ tại căn cứ hải, không quân ở Futenma, giúp duy trì vị thế quân sự “phân bố tốt và ổn định về mặt chính trị” tại khu vực Thái Bình Dương.

Đối với Trung Quốc, quyền Thứ trưởng Quốc phòng Fox nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước trong bối cảnh quân đội Trung Quốc ngày không ngừng được hiện đại hóa. Bà cho rằng dù trong hoàn cảnh nào Mỹ cũng phải duy trì lợi thế có tính quyết định trước các cường quốc quân sự và tăng cường tính chủ động trong giải quyết các tình thế khó khăn./.