Ngày 5-8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu đối với dự thảo nghị quyết của Mỹ về thắt chặt trừng phạt Triều Tiên, nhằm cắt giảm 1/3 lợi nhuận xuất khẩu mỗi năm của Bình Nhưỡng.

Động thái này của Mỹ diễn ra sau khi Bình Nhưỡng liên tục tiến hành 2 lần phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong tháng 7. Dự thảo nghị quyết thắt chặt trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm cắt giảm lợi nhuận xuất khẩu nước này từ 3 tỷ USD xuống còn 2 tỷ USD. Trong đó, Triều Tiên sẽ bị cấm xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và thủy, hải sản.

Nhà ngoại giao của Liên hợp quốc ước tính, trong năm 2017, Triều Tiên thu về 400 triệu USD từ xuất khẩu than, hơn 250 triệu USD từ sắt và quặng sắt, hơn 110 triệu USD từ chì và quặng chì, gần 300 triệu USD từ hải sản và con số lợi nhuận thu về từ lao động ở nước ngoài vẫn chưa được xác định.

Năm 2015, Triều Tiên được cho là có hơn 50.000 lao động làm việc ở nước ngoài, chủ yếu ở Nga và Trung Quốc, mang lại từ 1,2 tỷ USD đến 2,3 tỷ USD mỗi năm cho chính phủ.

My cong bo du thao nghi quyet that chat trung phat Trieu Tien - Anh 1

Mỹ trình dự thảo nghị quyết thắt chặt trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng liên tục phóng thử 2 lần tên lửa tầm xa trong tháng 7. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, Triều Tiên sẽ không được tăng số lượng người lao động tại nước ngoài, cấm mọi hoạt động liên doanh và đầu tư mới trong các công ty liên doanh hiện tại.

Dự thảo này cũng thêm 9 cá nhân và 4 thực thể nằm trong danh sách đen của Liên hợp quốc, bao gồm ngân hàng ngoại hối chính của Triều Tiên, yêu cầu đóng băng tài sản và cấm đi lại.

Nội dung của bản dự thảo nghị quyết này đã được Mỹ và Trung Quốc thảo luận trong tháng trước. Hai nước đều nhất trí trước khi chính thức trình lên 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 4-8 vừa qua.

Reuters dẫn lời một quan chức ngoại giao giấu tên cho biết, khả năng cao là các đồng minh của Triều Tiên là Trung Quốc và Nga sẽ ủng hộ dự thảo nghị quyết.

Hội đồng sẽ bỏ phiếu vào lúc 15h (giờ địa phương). Để được thông qua, dự thảo nghị quyết phải nhận được 9 phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết từ Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp hay Anh.

Phương Linh