Bộ Quốc phòng Nga tin rằng, chỉ trong 12 tháng tiến hành chiến dịch tấn công tại Syria, Nga đã đạt được những thành tích mà liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu "chỉ có thể nằm mơ".

Hôm 25/11, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thúc giục các quốc gia khác kiềm chế cung cấp sự hỗ trợ cho các tàu chở dầu của Nga thực hiện sứ mệnh phân phát nhiên liệu cho nhóm hàng không vũ trụ Nga tại Syria .

Theo vị phát ngôn viên này, bằng cách kêu gọi các quốc gia khác không hỗ trợ các tàu chở dầu của Nga tại Syria, thực tế là phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner đã công khai kêu gọi cản trở những nỗ lực của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

'My chi co the nam mo moi thang loi nhu Nga tai Syria' - Anh 1

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, Moscow đã giành những thành tích đáng kể trong cuộc chiến chống IS tại Syria.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, động thái này của Mỹ bằng cách nào đó nhằm bù đắp cho những thất bại trong chính sách của Mỹ từ năm 2014.

"Những tuyên bố như vậy của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ củng cố những hoài nghi ban đầu của chúng tôi rằng, cuộc chiến chống khủng bố quốc tế tại Syria không bao giờ xuất hiện trong danh sách các mục tiêu của chính quyền Mỹ sắp mãn nhiệm", ông Konashenkov nhấn mạnh.

Ông Konashenkov tin rằng, chỉ trong 12 tháng tiến hành chiến dịch tấn công tại Syria, Nga đã đạt được những thành tựu mà liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu "chỉ có thể nằm mơ".

"Cuộc sống thanh bình đã trở lại với trên 2.000 cộng đồng, nơi tất cả các trụ sở của chính phủ, các dịch vụ xã hội và hệ thống hỗ trợ đời sống đã hoạt động bình thường. Tổng cộng 86 nhóm vũ trang đã chấm dứt thù địch. Hàng trăm ngàn người Syria đã trở về nhà để xây dựng cuộc sống mới. Nếu các bạn không thể hoặc không sẵn sàng chiến đấu chống lại IS và Al-Nursa một cách nghiêm túc, thì ít nhất bạn phải kiềm chế can thiệp", ông Konashenkov nói.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết, bộ này đã thúc giục các nước khác kiềm chế hỗ trợ các tàu chở dầu thực hiện sứ mệnh phân phát nhiên liệu cho nhóm hàng không vũ trụ của Nga tại Syria.

Thu An (Theo TASS)