Với 107 phiếu thuận, 14 phiếu chống và 52 phiếu trắng, ngày 31/10, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) đã nhất trí để Palestine trở thành thành viên đầy đủ của UNESCO.

Tuy đây chỉ là thắng lợi mang tính biểu tượng trên con đường Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc, nhưng đã khiến một số nước không hài lòng, trong đó có Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết, Washington sẽ ngừng việc nộp khoản tiền 60 triệu USD cho hoạt động của UNESCO mà Mỹ có kế hoạch chuyển trong tháng 11/2011.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney coi quyết định của UNESCO là "đáng tiếc, vội vàng và hủy hoại mục tiêu chung nhằm có được một thỏa thuận hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài cho Israel và Palestine ".

Bộ Ngoại giao Israel cũng phản đối quyết định của UNESCO và coi hành động đơn phương của Palestine sẽ không đem lại bất cứ thay đổi nào trên thực tế, và chỉ làm tăng khả năng hai bên không đi tới được một thỏa thuận hòa bình.

Việc Mỹ và Israel ngừng cấp tiền đồng nghĩa với việc UNESCO sẽ mất đi khoảng 25% ngân sách hoạt động thường niên. Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi một hành động quốc tế nhằm duy trì việc tài trợ cho hoạt động của UNESCO.

Sau khi được công nhận làm thành viên đầy đủ của UNESCO, Palestine có thể đệ đơn xin xếp hạng di sản thế giới cho một số công trình và địa điểm lịch sử của mình. Theo đó, có khoảng 20 địa điểm của Palestine sẽ được UNESCO công nhận là Di sản thế giới trong tương lai như thị trấn Bethlehem, nhà thờ Giáng sinh, thành phố Hebron, khu Tel Al-Sultan, thị trấn Jericho, núi Gerizim và cộng đồng Samaritan cổ, vùng hoang vu El-Bariyah (sa mạc Judea), biển Chết, thành phố cổ Nablus…