CHDCND Triều Tiên đe dọa tấn công bằng tên lửa vào đảo Guam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ “trút lửa thịnh nộ”.

My canh bao 'lua thinh no', Trieu Tien doa oanh kich Guam - Anh 1

Ngày 9.8, cả Mỹ lẫn Triều Tiên đều đưa ra những tuyên bố cảnh báo nhằm vào nhau với mức độ quyết liệt hơn hẳn thời gian qua. Hãng thông tấn KCNA dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên tuyên bố năng lực tấn công phủ đầu không còn là độc quyền của Mỹ, và mọi hành động chiến tranh “sẽ bị đáp trả bằng một cuộc chiến tổng lực quét sạch toàn bộ thành lũy bao gồm cả trên lục địa Mỹ”.

Tuyên bố này được cho là ngầm xác nhận thông tin từ tờ The Washington Post nói Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ đánh giá Triều Tiên đã đủ khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để trang bị cho tên lửa, gồm cả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định dù Triều Tiên đẩy nhanh tiến độ sản xuất ICBM, thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và chế tạo đầu đạn đủ độ bền để có thể quay lại bầu khí quyển nhưng không có thông tin xác tín nào cho thấy nước này đã có thể kết hợp 3 công nghệ nói trên vào một vũ khí có thể bắn trúng mục tiêu ở Mỹ.

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo bất cứ mối đe dọa nào từ Triều Tiên sẽ dẫn đến “bão lửa thịnh nộ mà thế giới chưa từng chứng kiến”. Ông cũng khẳng định trên Twitter: “Mệnh lệnh đầu tiên của tôi trên cương vị tổng thống là hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của chúng ta. Vũ khí của chúng ta hiện mạnh hơn bao giờ hết”.