Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Chiến tranh thế giới thứ II.

Phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich ngày 13/2, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh: "Chưa bao giờ trong lịch sử, chúng ta phải đối đầu với nhiều cuộc khủng hoảng như vậy. Chúng ta đang đứng trước cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Chiến tranh thế giới thứ II". Nhà ngoại giao Mỹ cũng cam kết hỗ trợ châu Âu, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng có thể đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Theo ông Kerry, nhiều người châu Âu cảm thấy mình là nạn nhân của hàng loạt những thách thức, song giống như trong quá khứ "châu Âu sẽ đứng dậy mạnh mẽ hơn từ khủng hoảng".

My canh bao chau Au dang doi mat voi khung hoang - Anh 1

Toàn cảnh lễ khai mạc hội nghị. AFP/ TTXVN

Về cuộc chiến chống khủng bố, Ngoại trưởng Kerry khẳng định cần tiêu diệt hoàn toàn phiến quân IS một cách nhanh chóng nhất, sau khi chúng đã gây ra các vụ đánh bom ở Brussels (Bỉ), Paris (Pháp) và Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Theo ông, IS là một mối đe dọa toàn cầu, do đó để chiến thắng được lực lượng phiến quân này, cần phải làm rất nhiều việc. Ông Kerry tuyên bố một liên minh chống IS có sự tham gia của tất cả các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện "tinh thần đoàn kết" và điều này cho thấy khả năng có thể "đánh bại" IS.

Đề cập cuộc khủng hoảng Syria, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng không thể bảo đảm công tác tiếp cận nhận đạo và ngừng bắn nếu các bên không nỗ lực chung để đạt được sự đồng thuận về tất cả các khía cạnh như chính trị, nhân đạo và quân sự.

Liên quan tình hình Ukraine, lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ Kiev cần tiếp tục tiến trình cải cách, cũng như thực hiện trách nhiệm đã cam kết trong thỏa thuận hòa bình Minsk. Ngoại trưởng Kerry cũng cho biết các biện pháp trừng phạt Nga sẽ vẫn được áp đặt cho đến khi tất cả các điểm trong thỏa thuận hòa bình Minsk được thực thi. Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga có liên quan trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Moskva. Tuy nhiên, Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc trên đồng thời sử dụng các biện pháp đáp trả tương tự.

TTXVN/Tin Tức