Cơ quan an ninh vận tải Mỹ (TSA) thông báo các hành khách có thể bị yêu cầu bật nguồn điện của các thiết bị điện tử và những thiết bị không bật nguồn sẽ không được phép mang lên máy bay.

Anh ninh sẽ được thắt chặt hơn tại các sân bay nước ngoài có chuyến bay tới Mỹ.

Các quan chức của TSA đã yêu cầu một số sân bay ở nước ngoài có chuyển bay trực tiếp tới Mỹ tăng cường kiểm tra các thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, laptop,... Đây là lần đầu tiên TSA thông báo chi tiết về thủ tục kiểm tra các thiết bị điện tử.

“Trong qua trình kiểm tra an ninh, các nhân viên an ninh của sân bay có thể yêu cầu hành khách bật nguồn một số thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại di động”, TSA thông báo. “Các thiết bị không bật nguồn sẽ không được phép mang lên máy bay. Ngoài ra, hành khách cũng có thể bị kiểm tra thêm.”

Hãng tin Reuters cho biết TSA cũng phân loại các điện thoại di động do Apple và Samsung sản xuất để kiểm tra riêng. Các nước Anh, Pháp và Đức cho biết sẽ tuân thủ những yêu cầu từ phía Mỹ. Tuy nhiên, hiện chưa rõ bao nhiêu sân bay sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định này hay hành khách có bị trì hoãn hay không.

Tuần trước, Mỹ đã thông báo các biện pháp an ninh mới sẽ được áp dụng tại các sân bay ở Mỹ và nước ngoài, sau khi các nguồn tin tình báo phát hiện nguy cơ khủng bố mới trên các chuyến bay tới Mỹ, nhưng Washington không tiết lộ chi tiết.

Các nhà phân tích cho rằng những thay đổi này là nhằm phản ứng với các thông tin tình báo cho rằng các phiến quân Hồi giáo ở Syria và Yemen đang phát triển bom có thể tránh được kiểm tra an ninh tại sân bay.