Mới đây, hải quân Mỹ đã ký hợp đồng có thể lên tới 618 triệu USD, để mua hàng chục nghìn tên lửa dẫn đường bằng laser do tập đoàn BAE Systems sản xuất.

My bo ra hon 600 trieu USD mua ten lua dan duong bang laser - Anh 1

Hệ thống APKWS sẽ biến tên lửa Hydra thông thường thành tên lửa thông minh.

Tờ Infonet trích dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: tập đoàn BAE Systems - người khổng lồ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ tới từ Anh quốc - sẽ cung cấp cho Hải quân Mỹ hơn 20.000 hệ thống vũ khí sát thương chính xác cao (APKWS).

Thỏa thuận giữa 2 bên có giá trị khoảng 130 triệu USD trong 3 năm đầu, và sẽ được gia hạn thêm vài năm sau khi Hải quân Mỹ bắt đầu thử nghiệm các bệ phóng tên lửa "thông minh" trên các chiến hạm MH-60R/S Seahawk và trực thăng MH-60 Knighthawk.

Theo DT, mỗi bệ phóng này có khả năng bắn đi 19 tên lửa dẫn đường bằng laser, tức gấp gần 3 lần công suất của các bệ phóng hiện có (7 tên lửa) đang được trang bị trên các trực thăng AH-1 Cobra và UH-1 Huey.

Mặt khác, công nghệ này cũng không bị giới hạn trên các máy bay lên thẳng.

Trước đó, hôm 24/6, tờ An Ninh Thủ Đô đưa tin, Lầu Năm Góc đang triển khai một phi đội máy bay chiến đấu F-16 và máy bay cường kích A-10 tại cả Iraq và Afghanistan, và theo tập đoàn BAE Systems, cả hai loại máy bay này sẽ được nâng cấp bằng việc trang bị thêm nhiều vũ khí mới.

“Không quân Mỹ đã mua loại đạn rocket điều khiển laser Hệ thống vũ khí tiêu diệt chính xác hiện đại (APKWS) của BAE Systems”, nhà thầu quốc phòng trên cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 13/6.

“Việc triển khai này đánh dấu lần đầu tiên các hệ thống vũ khí (APKWS) đã được không quân Mỹ sử dụng trong các hoạt động chiến đấu từ một dòng máy bay cánh cố định của không quân”, BAE Systems cho biết thêm.

My bo ra hon 600 trieu USD mua ten lua dan duong bang laser - Anh 2

Máy bay cường kích A-10 của không quân Mỹ.

Đây là một lựa chọn giá rẻ nhằm phát triển kho tên lửa tấn công chính xác, giảm được khoảng 30.000 USD/chiếc, tức tương đương 1/3 giá của một tên lửa AGM-114 Hellfire do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Dù không mạnh mẽ như Hellfire, các tên lửa APKWS có thể dùng để tấn công mục tiêu mềm như xe quân sự và thuyền cỡ nhỏ.

Thỏa thuận sẽ thúc đẩy tốc độ giao hàng các tên lửa dẫn đường bằng laser không chỉ cho Hải quân mà còn là Thủy quân lục chiến, Không quân và các quốc gia đồng minh của Mỹ - thông cáo báo chí của tập đoàn BAE Systems cho hay.

"Hợp đồng mới nhất này có bao gồm các quy định cho phép các lực lượng và quân đội đồng minh khác tận dụng chương trình cung cấp vũ khí dẫn đường cỡ nhỏ... Nó sẽ thúc đẩy chúng tôi tăng cường sản xuất" - ông David Harrold, một quan chức cấp cao của tập đoàn, tuyên bố.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn