Giới chức Mỹ đang cố phớt lờ đi những lời phát ngôn gây sốc của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và tin rằng, những lời nói này sẽ không biến thành hành động cụ thể.

Một quan chức Mỹ mới đây cho biết, Mỹ không muốn khiến Tổng thống Philippines có thêm cớ để tung ra những phát ngôn mạnh bạo và tìm cách tạo cơ hội tăng cường hợp tác với Philippines trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Việc lạnh nhạt trong quan hệ ngoại giao với Philippines được Mỹ đánh giá là một bất lợi trong chiến lược tại khu vực, nhất là khi Trung Quốc đang có sự mở rộng mạnh mẽ. Mỹ cũng chưa hề cân nhắc đến chuyện giảm hỗ trợ quân sự cho Philippines.

My 'bo ngoai tai' moi phat ngon gay soc cua Tong thong Philippines - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tung ra rất nhiều phát ngôn gây sốc chỉ trong vòng một tháng qua

Chỉ trong một tháng qua, ông Duterte đã gọi Tổng thống Obama là “tên khốn” và tự ví cuộc chiến chống khủng bố tại Philippines với việc Hitler thảm sát 3 triệu người Do thái. Tuy nhiên, sau các tuyên bố này, phát ngôn viên hoặc chính ông Duterte lại phải đưa ra lời xin lỗi.

Tổng thống Philippines cũng hứa đuổi lực lượng đặc nhiệm Mỹ ra khỏi miền nam Philippines, không tiếp tục tập trận và xem lại một hiệp ước quốc phòng với Mỹ từng được thông qua bởi người tiền nhiệm. Tuy nhiên, theo giới chức Mỹ, chưa lời nói nào trở thành sự thực và họ cũng chưa nhận được bất kì yêu cầu chính thức từ Manila.