Không chỉ có tạo hình độc nhất vô nhị, chiếc khu trục hạm này còn được hải quân Mỹ ca tụng là hiện đại nhất, có tính năng tàng hình cao nhất.

My bien che chien ham ky quai, bo tri o chau A-Thai Binh Duong - Anh 1

Tàu khu trục USS Zumwalt thử nghiệm phóng tên lửa diệt mục tiêu trên biển. Ảnh: US Navy

Ngày mai (15/10), chiếc tàu khu trục đắt nhất trong lịch sử, mang tên Bộ trưởng Hải quân Mỹ những năm 1970 – Đô đốc Elmo Zumwalt - bắt đầu hoạt động trong biên chế Hải quân Mỹ với thủy thủ đoàn siêu tiêu chuẩn gồm 147 người, chưa bằng 50% so với biên chế thủy thủ đoàn của các tàu khu trục hiện nay (khoảng 300 người).

Theo giới thiệu của Đại tá James Kirk, thuyền trưởng tàu USS Zumwalt, tuy chiếc khu trục này có thể tích lớn hơn, tải trọng lên tới 15.000 tấn, nghĩa là lớn hơn 50% so với các tàu khu trục hiện nay, nhưng khi hiển thị trên màn hình radar, nó chỉ bằng 1/50 so với các loại tàu lớp Aegis hiện nay. Đặc biệt, USS Zumwalt đã trải qua thử thách và có thể chống đỡ được sóng lớn cao khoảng 5 m

Thông tin mà Đài VOA của Mỹ có được từ một công trình sư cho biết thêm: Nhằm tăng tối đa năng tực tác chiến trong tương lai, gồm cả việc tranh bị pháo điện từ và vũ khí laser công suất lớn, tàu USS Zumwalt được tranh bị động cơ diesel và tổ máy phát điện có công suất lên tới 78 MW.

Hiện nay, USS Zumwalt được trang bị 80 ống phóng tên lửa đa năng theo chiều thẳng đứng và hai giàn rocket tầm xa. Với sự trợ giúp của vệ tinh dẫn đường, rocket trên tàu Zumwalt có thể vươn tầm bắn hiệu quả ra ngoài phạm vi 100 km, vượt xa các loại rocket được trang bị cho các tàu khu trục hiện nay.

Theo một quan chức truyền thông của Hải quân Mỹ, chiếc tàu USS Zumwalt đầu tiên lớp DDG-1000 được chế tạo với giá 3,8 tỷ USD. Vài tháng tới chiếc USS Zumwalt sẽ được hoàn thành và hiện nay, chiếc USS Zumwalt thứ ba đang trong giai đoạn chế tạo sơ khởi, nhưng giá của chúng sẽ giảm xuống.

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter nói: Nhằm thúc đẩy chiến lược tái cân bằng châu Á, quân đội Mỹ đang ưu tiên bố trí những loại trang bị vũ khí tiên tiến nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm cả tàu khu trục USS Zumwalt.

Hoàng Hà