Theo văn phòng thông tin hải quân Mỹ, ngày 31/10, tàu ngầm hạt nhân chiến lược USS Pennsylvania (SSBN 735) đã đến căn cứ hải quân Apra Harbor ở Guam. Đây là lần đầu tiên sau gần 30 năm, tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa vượt đại châu được bố trí ở Guam.

My bat ngo bo tri tau ngam hat nhan chien luoc o Guam sau Chien tranh Lanh - Anh 1

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược USS Pennsylvania của Mỹ. Ảnh: Wiki

Trong một bản tin phát đi hôm 1/11, truyền hình CNN nhấn mạnh USS Pennsylvania là tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio, có thể phóng tên lửa đạn đạo vượt đại châu mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân. Lần bố trí này của hải quân Mỹ đúng lúc Triều Tiên tích cực phát triển vũ khí hạt nhân và Trung Quốc có hành động bành trướng mạnh mẽ ở Biển Đông.

Lần trước, Mỹ đưa tàu ngầm hạt nhân chiến lược tới Guam là năm 1988, khi Chiến tranh Lạnh chưa kết thúc. Động thái phô trương thực lực quân sự lần này không nhằm vào quốc gia nào, nhưng văn phòng thông tin hải quân Mỹ nhấn mạnh: “Đưa tàu ngầm tới Guam nhằm cho thấy quyết tâm bảo vệ đồng minh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành nhiều cuộc diện tập cũng như những hoạt động khác với các đối tác trong khung hợp tác quân sự”.

CNN dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đoàn đại biểu Nhật Bản và Hàn Quốc đã có mặt ở Guam và trong một động thái hiếm thấy, phía Mỹ đã mời đoàn Nhật Bản và Hàn Quốc lên thăm quan tàu ngầm USS Pennsylvania để cho thấy rõ sự vững chắc của quan hệ đồng minh giữa họ.

Hoàng Hà