Hãng AP dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ giấu tên ngày 26/8 cho biết nước này đã bắt đầu triển khai máy bay do thám trên bầu trời Syria sau khi chiến dịch này được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn - động thái có thể mở đường cho các cuộc không kích nhằm vào các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoành hành ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trước báo giới tại Kabul, Afghanistan, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, nhấn mạnh Washington cần thêm thông tin về các chiến binh IS hoạt động tại Syria, song từ chối bình luận về quyết định triển khai máy bay do thám của Mỹ ở Syria.

Ông Dempsey nói: "Sự tồn tại và các hoạt động của IS ở phía Syria, chúng tôi có hiểu biết nhất định về chúng nhưng chắc chắc chúng tôi cần nhiều thông tin hơn nữa để vạch ra một lộ trình trong tương lai."

Theo ông Dempsey, Mỹ và các đồng minh trong khu vực đang nhóm họp để giúp nâng cao sự hiểu biết về mối đe dọa từ IS.

Từ lâu, Tổng thống Obama đã cân nhắc việc triển khai hoạt động quân sự ở Syria, bước đi có thể khiến Mỹ sa lầy vào đất nước chìm trong cuộc nội chiến dai dẳng. Tuy nhiên các tính toán của ông Obama dường như đã chuyển hướng kể từ khi IS công khai hình ảnh hành quyết nhà báo Mỹ James Foley. Hiện nhóm khủng bố này cũng đe dọa sát hại các công dân Mỹ đang bị các phần tử cực đoan bắt giữ ở Syria.

Máy bay do thám Global Hawks của Mỹ. (Nguồn: YONHAP)