Ngày 22-12, Tập đoàn hệ thống hàng không General Atomics (GA ASI) của Mỹ cho biết, họ đã bàn giao 2 chiếc máy bay không người lái RQ-1 Predator cho không quân Italia.

Trong một thông cáo báo chí, chủ tịch Hệ thống máy bay của GA-ASI Frank Pace cho hay, đến nay, các máy bay không người lái của General Atomics đã thực hiện được tổng cộng hơn 2,1 triệu giờ bay và đạt được tỷ lệ thực hiện nhiệm vụ cao nhất so với bất kỳ loại máy bay nào trong biên chế của không quân Mỹ.

“Với việc bàn giao số máy bay không người lái này, GA-ASI đã hoàn thành bàn giao máy bay không người lái Predator A cho quân đội Mỹ và các quốc gia đồng minh trong hơn 2 thập kỷ qua”, ông Pace cho biết.

My ban giao them 2 chiec UAV RQ-1 Predator cho khong quan Italia - Anh 1

Máy bay không người lái RQ-1 Predator
Theo thông cáo báo chí trên, không quân Italia sử dụng các máy bay không người lái Predator và MQ-9 để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, giám sát và tình báo ở trong nước, trên Địa Trung Hải, và yểm trợ các hoạt động của NATO.

Ngoài việc được trang bị các camera và hệ thống cảm ứng để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, máy bay không người lái RQ-1 Predator còn được nâng cấp để mang theo 2 quả tên lửa AGM-114 Hellfire và một số vũ khí hạng nhẹ khác.

Kể từ khi được biên chế hoạt động vào năm 1995, máy bay không người lái RQ-1 Predator đã được sử dụng trong các cuộc chiến tại Afghanistan, Pakistan, Bosnia, Serbia, Iraq, Yemen, Libya, Syria, và Somalia.