Hãng EFE đưa tin người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã bác bỏ thông tin về việc Ngoại trưởng John Kerry yêu cầu Ecuador cắt mạng Internet của nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange,

My bac bo tin yeu cau cat Internet cua nha sang lap Wikileaks - Anh 1

Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange đang tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/10, hãng EFE đưa tin người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã bác bỏ thông tin về việc Ngoại trưởng John Kerry yêu cầu Ecuador cắt mạng Internet của nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange, đang tị nạn tại Đại sứ quán quốc gia Nam Mỹ này ở London từ năm 2012.

Trong một thông cáo, ông Kirby nhấn mạnh mặc dù các hoạt động của Wikileaks khiến Nhà Trắng lo ngại từ lâu nay, nhưng Ngoại trưởng Kerry không có bất cứ liên quan nào tới việc ông Assange bị mất mạng Internet như cáo buộc mà Wikileaks đưa ra cùng ngày.

Trước đó, WikiLeaks tố cáo Ngoại trưởng Kerry đã yêu cầu Ecuador không cung cấp mạng cho ông Assange để cản trở ông này đăng tải thông tin liên quan tới ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton về quá trình hòa đàm hiện nay giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Ông Kirby cho rằng thông tin về việc Ngoại trưởng Kerry đã trao đổi với các quan chức cấp cao Ecuador về khả năng nói trên là bịa đặt.

Ngày 15/10, WikiLeaks đã công bố 3 bài phát biểu của bà Hillary Clinton được ngân hàng Goldman Sachs tài trợ, hé lộ mối quan hệ giữa ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ với các ông lớn trên phố Wall trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng đang ở giai đoạn nước rút.

Wikileaks cũng tung ra hàng nghìn email chứa các cuộc trao đổi của John Podesta, trợ lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, từ nhiều năm trước và trong tháng trước. Bà Clinton cáo buộc vụ rò rỉ là một vụ tấn công mạng của Nga./.