Ngày 1/11, Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với Mali Khan (Mali Khan), thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Haqqani tại Pakixtan bị cáo buộc dính líu tới các vụ tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Ápganixtan.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra quyết định trên theo một sắc lệnh được ký dưới thời Tổng thống Gioócgiơ Busơ (George W.Bush) hồi năm 2001 nhằm vào những kẻ khủng bố và những đối tượng tiếp tay cho khủng bố hoặc hành động khủng bố. Theo quyết định này, tất cả tài sản của Khan tại Mỹ đã bị phong tỏa và các công dân Mỹ không được phép giao dịch với tên này. Thông cáo của bộ trên nêu rõ: "Hành động này sẽ giúp ngăn chặn nguồn tài chính và sự hỗ trợ khác đối với mạng lưới Haqqani".

Mạng lưới Haqqani có căn cứ tại vùng bộ tộc Tây Bắc Pakixtan, được xem là tuyến đầu của những hoạt động nổi dậy tại nước láng giềng Ápganixtan. Giới chức Mỹ và Ápganixtan cáo buộc tổ chức này đứng đằng sau hàng loạt cuộc tấn công đẫm máu tại thủ đô Cabun (Kabul), trong đó có vụ đánh bom nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Ápganixtan hồi tháng 9 và Khách sạn InterContinental ba tháng trước đó.

Haqqani cũng là nguyên nhân khiến quan hệ giữa Mỹ và Pakixtan trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây khi Oasinhtơn (Washington) cáo buộc Ixlamabát (Islamabad) hậu thuẫn mạng lưới này. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Maicơ Mulen (Mike Mullen), mới đây thậm chí còn nói rằng Haqqani hoạt động như "một cánh tay thực thụ” của Cơ quan Tình báo liên quân Pakixtan (ISI). Ngoại trưởng Mỹ Hilari Clintơn (Hillary Clinton) đã cảnh báo Oasinhtơn đang cân nhắc khả năng đưa Haqqani vào danh sách đen các tổ chức khủng bố quốc tế./.