Ngày 9-8, Mỹ quyết định trừng phạt tám quan chức Chính phủ Venezuela và không đề cập việc trừng phạt ngành dầu khí của quốc gia Nam Mỹ này.

My ap dat lenh trung phat moi nham vao Venezuela - Anh 1

Theo đó, Washington sẽ đóng băng tài sản của tám quan chức Venezuela, đồng thời cấm những người này nhập cảnh vào Mỹ và hoạt động kinh doanh với công dân Mỹ. Trong những người bị Washington đưa vào “danh sách đen” có ông Adan Chavez, người anh em của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các chính khách và quan chức an ninh Venezuela, nhưng không đề cập đến dầu khí - ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tới 96% nguồn thu ngoại tệ của nước này. Theo một quan chức Mỹ, Washington vẫn đang xem xét lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực năng lượng của Caracas.

Phản ứng về quyết định của Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza khẳng định trên truyền hình, Caracas bác bỏ và không công nhận bất cứ lệnh trừng phạt nào nhằm vào người dân Venezuela.

“Venezuela không thể bị trừng phạt bởi bất cứ tổ chức, cá nhân nào”, ông Arreaza nói.

Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào danh sách những cá nhân bị Nhà trắng trừng phạt và trong tháng 7 vừa qua, 13 nhân vật của Venezuela cũng trở thành đối tượng trừng phạt của Mỹ.

Theo nhận định của các chuyên gia, lệnh trừng phạt cá nhân có ít và thậm chí là không ảnh hưởng tới các chính sách của ông Maduro; các lệnh trừng phạt mở rộng nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ và tài chính có thể là cách duy nhất khiến Chính phủ Venezuela nhận thấy sự mất mát đối với nền kinh tế.