Hôm nay (19/9), tuyến cáp quang biển mang tên Hibernia Express, nối giữa London và New York bắt đầu được đưa vào vận hành, có tốc độ truyền dữ liệu nhanh nhất thế giới.

Đây là tuyến cáp biển ngầm đầu tiên được lắp đặt ở hành lang biển nối giữa hai thành phố London (Anh) và New York (Mỹ), sau hơn một thập kỷ thi công xây dựng.

My-Anh dua vao van hanh tuyen cap quang bien sieu nhanh - Anh 1

Mô phỏng sơ đồ tuyến cáp quang mới - màu xanh dương, và tuyến cáp cũ - màu xanh lục, đang nằm dưới đáy Đại Tây Dương. Ảnh: Hibernia Networks.

Tuyến gồm có 6 cặp sợi quang, trong đó một cặp phụ trách việc truyền tải thông tin ở tốc độ cao nhất có thể, 4 cặp chịu trách nhiệm truyền tải các dữ liệu lớn. Toàn tuyến có tổng chiều dài hơn 4.500 km - nối hai bờ Đại Tây Dương, với trị giá 300 triệu USD.

Một phần của hệ thống cáp quang Hibernia Express sẽ được rẽ nhánh sang Cork và Ireland, nơi Apple, Microsoft, Google, là các công ty công nghệ lớn đã đặt trung tâm dữ liệu trong thời gian gần đây.

Theo thiết kế tuyến, thời gian truyền tải thông tin giữa hai bờ Đại Tây Dương chỉ mất dưới 59,9 phần nghìn giây.

Với tuyến cáp quang này, các giao dịch của thị trường tài chính giữa hai thành phố sẽ được truyền tải với tốc độ cao nhất so với từ trước đến nay.

Công ty Hibernia Networks - chủ đầu tư dự án xây dựng cáp đã công bố, việc lắp đặt tuyến cáp hoàn thành vào ngày 15/9.

Tính tới thời điểm này (khi Hibernia Express chưa đưa vào vận hành), tuyến cáp quang AC-1 - nối giữa Mỹ với ba nước châu Âu là Anh, Hà Lan, Đức, là hệ thống cáp quang có tốc độ nhanh nhất, với thời gian truyền tải 64,8 phần nghìn giây.

Thanh Trà