Thật lạ nhưng những trận đại chiến Top 6 gần như không còn ảnh hưởng nhiều đến cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh. Riêng Chelsea, thậm chí còn bị chê tơi tả ở các trận cầu đinh.

Chelsea đang băng băng về đích với khác biệt quá lớn so với phần còn lại của Top 6 Ngoại hạng Anh . Khoảng cách 9 điểm hiện tại thật khó để san lấp. Tuy nhiên, một điều khiến NHM không khỏi ngạc nhiên là bởi The Blues không phải là đội bóng có thành tích tốt nhất ở các cuộc chiến trong Top 6.

Trước đây, những màn thư hùng giữa các ông lớn thường có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh nhưng hiện tại, xu thế này đã thay đổi. Chelsea chỉ thắng khoảng 50% các trận cầu trong Top 6 từ đầu mùa và thường bị chê tơi tả với lối đá có phần thực dụng nhưng họ mới là đội bóng đang chễm chệ trên ngôi đầu BXH.

Muon vo dich NHA: Hay nhu Chelsea, 'bo tom, bat... tep' - Anh 1

Chelsea - Vua 'cày điểm' khi đối đầu với các CLB ngoài Top 6.

Lý do đến từ đâu? Kể từ sau trận hòa Swansea 2-2, Chelsea thắng tuyệt đối 12/12 trận khi đối đầu những CLB nằm ngoài Top 6 . Điều đó cho thấy, giành chiến thắng ở những cuộc chiến nội bộ Top 6 không quan trọng bằng việc tập trung tích lũy điểm số từ những đội bóng nhỏ.

Quay ngược trở lại mùa giải năm ngoái, Leicester City bước lên ngôi vô địch trong sự bất ngờ rất lớn của giới mộ điệu nhưng cũng không nằm ngoài quy luật 'bỏ tôm... bắt tép'. Thống kê của tờ The Guardian chỉ ra rằng, 'Bầy cáo' đánh rơi tới 16/30 điểm trong các cuộc chiến với Top 6. Thành tích của họ kém xa so với Arsenal hay Man Utd, thậm chí bằng cả Southampton.

Tuy nhiên, yếu tố tiên quyết giúp Leicester City làm nên câu chuyện cổ tích chính là việc giành được những điểm số quan trọng trước 14 đội còn lại (tạm gọi nhóm 'bottom 14'). Theo đó, Leicester City chỉ mất 17 điểm trong những lần chạm trán 'bottom 14', ngược lại Arsenal, Tottenham mất đến 29 điểm, hay Man City 24 và Man United 33.

Xa hơn nữa, mùa giải 2014/15, Chelsea cũng giải quyết gọn các đối thủ nằm ngoài Top 6 khi chỉ rơi 0,5 điểm/trận. Đặc biệt, 3 mùa giải trước đó, những nhà vô địch là Man City (2013/14) cũng chỉ để mất 0,3 điểm trước 'bottom 14', với Man United (2012/13) là 0,3 điểm và Man City (2011/12) là 0,6 điểm.

Muon vo dich NHA: Hay nhu Chelsea, 'bo tom, bat... tep' - Anh 2

Liverpool - Vua các trận cầu lớn nhưng lại thường xuyên vấp ngã trước những đối thủ yếu.

Liverpool là “Ông vua” của các trận đấu lớn. Tới thời điểm này, The Kop là đội có thành tích tốt nhất trong các trận đấu với Top 6. Họ có được 13 điểm từ 7 trận khi hạ gục Arsenal, Chelsea, Man City, hòa 2 trận với Man United và hòa 1 trận khác với Tottenham, Chelsea. Tuy nhiên, họ lại đánh rơi tới 18 điểm khi gặp 'bottom 14', và không hề ngạc nhiên khi đoàn quân của HLV Jurgen Klopp đang chật vật và đứng trước nguy cơ bị đá văng khỏi Top 4 mùa giải năm nay.

Rõ ràng, 'tấm gương' Liverpool khiến các ông lớn trở nên khôn ngoan hơn khi cố gắng không thua trong các trận đại chiến Top 6 để giành sức giành điểm tuyệt đối trước 'bottom 14'. Tuy nhiên, điều này khiến các cuộc chiến Top 6 ngày càng trở nên thực dụng và nhàm chán hơn cả.

Video trận Chelsea 3-1 Arsenal:

Tiểu Lam - Thể thao Việt Nam | 10:51 10/02/2017

Tin liên quan

Muon vo dich NHA: Hay nhu Chelsea, 'bo tom, bat... tep' - Anh 3

10 bàn thắng đẹp nhất của Liverpool ở Champions League

Muon vo dich NHA: Hay nhu Chelsea, 'bo tom, bat... tep' - Anh 4

Arsenal và Liverpool tranh nhau 'người thừa' của Pep

Muon vo dich NHA: Hay nhu Chelsea, 'bo tom, bat... tep' - Anh 5

CĐV bất bình khi biết Liverpool muốn mua Aubameyang

Muon vo dich NHA: Hay nhu Chelsea, 'bo tom, bat... tep' - Anh 6

Góc Liverpool: Liệu có chăng một cuộc tháo chạy?