Các nhà khoa học khẳng định, duy trì lối sống lành mạnh có thể rút ngắn thời gian tàn tật trước khi qua đời của người già gần 2 năm. Đồng nghĩa, bạn sẽ có thêm 2 năm khỏe mạnh so với người đang “phá hoại cuộc đời” bằng lối sống mất cân bằng.

Các giáo sư tại Đại học nghiên cứu chăm sóc sức khỏe Pittsburgh tại Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và khẳng định, những người duy trì lối sống lành mạnh sẽ có thêm khoảng 1,7 năm khỏe mạnh hơn so với những người không theo lối sống đó khi cận kề cái chết.

“Thời gian bệnh tật gần cuối cuộc đời là vô cùng ý nghĩa với cá nhân và xã hội. Vì nó liên quan đến chất lượng cuộc sống trong việc chi trả các chi phí chăm sóc sức khỏe”, giáo sư Anne Newman, đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết.

“Tuy nhiên, chúng tôi đã nghiên cứu và khám phá, bằng cách cải thiện lối sống, con người có thể trì hoãn tử vong và bệnh tật. Trong thực tế, việc thay đổi lối sống sẽ giúp chúng ta có thêm thời gian khỏe mạnh”, bà nhấn mạnh.

Muon ve gia ma van khoe, hay duy tri loi song lanh manh ngay - Anh 1

Duy trì lối sống lành mạnh là điều mọi người nên làm. Ảnh: Boldsky

Kết quả nghiên cứu của giáo sư Newman được đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội lão khoa Mỹ. Bà và các đồng nghiệp đã kiểm tra và phân tích dữ liệu được thu thập bởi các trung tâm nghiên cứu sức khỏe tim mạch. Họ tiến hành nghiên cứu với 5.888 người Mỹ trưởng thành trong vòng 25 năm. Tất cả đối tượng nghiên cứu đều thuộc độ tuổi từ 65 trở lên với sức khỏe bình thường.

Các nhà nghiên cứu sẽ làm báo cáo và đánh giá các yếu tố liên quan đến lối sống, bao gồm thói quen hút thuốc, uống rượu, hoạt động thể chất, chế độ ăn uống, cân nặng và các hoạt động xã hội của họ. Việc nghiên cứu cũng được đánh giá và điều chỉnh cũng liên quan đến các yếu tố khác, như tuổi tác, giới tính, chủng tộc, giáo dục, thu nhập và tình trạng hôn nhân và điều kiện sức khỏe nhiều năm.

Sau khi theo dõi tất cả những người tham gia, số thời gian trung bình mà những người này rơi vào tình trạng tàn tật trước khi cận kề cái chết, như gặp khó khăn trong việc ăn uống, tắm rửa, đi vệ sinh, mặc quần áo, ra khỏi giường hoặc ghế, đi bộ xung quanh nhà, là trung bình 4,5 năm đối với nữ và 2,9 năm đối với nam.

Đối với mỗi giới, những người có lối sống lành mạnh (không hút thuốc lá, có cân nặng khỏe mạnh, chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục) không chỉ sống lâu hơn và còn có những năm tàn tật cuối đời ít hơn.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê