(VTC News) - Khoa học đã chứng minh rằng những việc bạn làm buổi sáng quyết định rất nhiều về thành công trong một ngày làm việc của bạn.

Chính vì vậy, bắt đầu một ngày mới đúng cách là vô cùng quan trọng và dưới đây là 5 thói quen bạn cần phải tránh để thực hiện được điều này.

1. Thức dậy một cách uể oải
Nhiều khi, việc bị đánh thức bởi những tiếng ồn ào khó chịu là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, ngoài lý do đó, đừng bao giờ cố gắng ép mình tỉnh dậy trong một hoàn cảnh gây ức chế cho cơ thể.

Muon thanh cong, tranh xa 5 thoi quen nay buoi sang - Anh 1

Chẳng hạn, có người chọn cho mình một tiếng chuông báo thức ầm ĩ, đinh tai nhức óc, "không dậy không được" và các nhà khoa học cho rằng việc lựa chọn sai lầm này sẽ dẫn đến bản thân bạn trong ngày mới trở nên cộc cằn, khó tính hơn.
Tương tự, đừng bao giờ để chế độ báo thức lặp đi lặp lại 5 phút/ lần. Một khi đã tỉnh giấc thì hãy ngồi dậy luôn - mặc dù điều này nhiều khi vô cùng khó khăn. Hãy cố gắng khắc phục bằng cách đi ngủ sớm hơn từ đêm hôm trước hoặc nghe một bản nhạc mà bạn ưa thích để thức dậy.

2. Luôn vội vàng với những công việc hàng ngày
Việc thức dậy trễ thường sẽ khiến bạn không còn nắm quyền tự chủ về thời gian dành cho các hoạt động cá nhân. Bạn luôn luôn phải hoàn thành những việc làm buổi sáng một cách nhanh chóng và vội vàng. Và khi điều này trở nên thường xuyên hơn, nó bắt đầu mang lại các hậu quả đáng lo ngại.
Vội vàng làm cho não người không kịp điều chỉnh các hoạt động đúng cách. Sau đó, bạn sẽ gặp rắc rối với các việc lặt vặt hàng ngày và luôn ép mình phải hoàn thành chúng nhanh nhất có thể. Vì vậy, hãy cố gắng thức dậy sớm khoảng nửa giờ mỗi ngày để bản thân thêm thời gian để chuẩn bị tốt nhất cho ngày mới.
3. Bỏ bữa sáng
Vấn đề này đã được tranh cái khá nhiều. Có người cho rằng bữa sáng là một bữa ăn phụ, không thực sự quan trọng và họ muốn bắt đầu ngày mới bằng một thứ gì đó không chứa quá nhiều chất dinh dưỡng như một cốc cà phê hay một tách trà.

Muon thanh cong, tranh xa 5 thoi quen nay buoi sang - Anh 2

Tuy nhiên, thực tế thì những thứ này không thể cung cấp cho bạn đầy đủ năng ượng cần thiết vào buổi sáng. Một bữa sáng với trái cây, các loại chất dinh dưỡng, các-bon hydrat hay protein mới có thể giúp con người tập trung tư tưởng làm việc.
4. Bắt đầu làm việc ngay
Bạn thức dậy mỗi buổi sáng và ngay lập tức bật máy tính check email, gọi điện cho một khách hàng hoặc tiếp tục giải quyết một vấn đề lớn còn tồn đọng từ ngày hôm trước. Điều này có thực sự đúng với bạn?
Mặc dù, thực tế cho thấy rằng việc bắt đầu làm việc ngay có thể giúp bạn tập trung một cách cao độ và làm việc với năng suất lớn nhất. Tuy nhiên, khả năng này chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó bạn không thể tập trung được trong nhiều giờ tiếp theo.

Muon thanh cong, tranh xa 5 thoi quen nay buoi sang - Anh 3

Tại sao? Lý do đơn giản là não bộ không được trải qua quá trình "khởi động" và bị ép "về đích" quá sớm và không có quá trình giải tỏa căng thẳng.
Vì vậy, hãy dậy sớm hơn vào mỗi buổi sáng, tập thể dục một chút. Đây sẽ là khoảng thời gian reset lại bộ não của bạn và chuẩn bị tập trung cao độ và lâu dài hơn vào những công việc tiếp sau đó.

5. Bỏ qua những công việc khó khăn
Thực tế là nếu bạn có thể vượt qua được một nhiệm vụ vô cùng "khó nhằn" ngay từ khi bắt đầu buổi sáng của mình, bạn sẽ cảm thấy tự hào và thực sự có thêm nhiều động lực làm việc trong ngày mới.
Mặc dù vậy, bạn nên cố gắng hoàn thành những công việc khó khăn vào buổi sáng tại những thời điểm bạn cần thêm động lực làm việc chứ không nên quá thường xuyên ép não bộ của mình hoạt động quá nhiều khi bắt đầu ngày mới.
Khánh Huy (theo Business Insider )

>>> Quý độc giả bấm vào đây để gửi bình luận