Thường xuất hiện ở những chỗ tập trung đông người như chợ, bệnh viện, bến xe … thậm chí nhà hàng, khách sạn hay các điểm du lịch, những người lang thang ăn xin ở Thành phố Vinh đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị.

Muon kieu 'cai bang' o thanh Vinh - Anh 1

Dạo quanh các chợ, bệnh viện hoặc những nơi tập trung đông người trong thành phố Vinh, không khó để bắt gặp những người có dáng vẻ tàn tật hàng ngày đi ăn xin, sống nhờ lòng tốt của cộng đồng.

Muon kieu 'cai bang' o thanh Vinh - Anh 2

Hình ảnh phổ biến là một người ngồi trên xe lăn, một người đẩy phía sau. Trong ảnh là hai người phụ nữ "hành nghề" tại chợ Quán Lau. Mỗi lần qua các sạp hàng hoặc người đi chợ đều chìa chiếc rổ nhựa ra xin tiền.

Muon kieu 'cai bang' o thanh Vinh - Anh 3

Một số tiểu thương và người đi chợ quan tâm, hỏi thăm hoàn cảnh nhưng hai người phụ nữ này giữ khoảng cách, không hé một lời nào.

Muon kieu 'cai bang' o thanh Vinh - Anh 4

Có mặt tại chợ Quang Trung từ rất sớm, người đàn ông này cho biết đưa con gái vào Vinh chữa bệnh nhưng hết tiền nên ra chợ đi xin.

Muon kieu 'cai bang' o thanh Vinh - Anh 5

Tuy nhiên, ngày hôm sau lại gặp chính người đàn ông này đưa theo người khác, kể lể hoàn cảnh khác đang xin tiền các tiểu thương trong một khu chợ khác.

Muon kieu 'cai bang' o thanh Vinh - Anh 6

Cũng ở chợ này, tại vị trí khác, một thanh niên đang ngồi xin tiền ngay giữa đường.

Muon kieu 'cai bang' o thanh Vinh - Anh 7

Một lúc sau, khi thanh niên này di chuyển sang vị trí khác thì lại có người khác lại đến thay thế

Muon kieu 'cai bang' o thanh Vinh - Anh 8

Một tiểu thương trong chợ Quang Trung cho biết: "Hàng ngày trong chợ có đến 7-8 người với thân phận và hoàn cảnh khác nhau thường xuyên đi xin tiền ở đây, cá biệt vào ngày rằm họ đi thành hàng trong chợ".

Muon kieu 'cai bang' o thanh Vinh - Anh 9

Theo chân những người này đến cuối ngày, chúng tôi thấy họ trở về một khu nhà trọ ở khu vực Bến xe Vinh (phường Lê Lợi).

Muon kieu 'cai bang' o thanh Vinh - Anh 10

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 110 người lang thang ăn xin, tập trung chủ yếu ở Thành phố Vinh. Những 'cái bang' thời hiện đại này không chỉ "hành nghề" ở các chợ, bệnh viện mà còn ở các ngã ba, ngã tư hoặc trên nhiều đoạn đường. Trong ảnh là một thanh niên với dáng vẻ hai chân bị dị tật, lết đi xin tiền trên đường Đặng Thái Thân.

Muon kieu 'cai bang' o thanh Vinh - Anh 11

Tháng 4/2015, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch số 206/KH-UBND về giải quyết tình trạng người lang thang trên địa bàn tỉnh với mục tiêu đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh không còn người lang thang. Trước đó, năm 2011, TP Vinh ban hành Đề án “Giải quyết tình trạng người lang thang xin ăn, xin tiền trên địa bàn thành phố”. Tuy nhiên, thực tế hiện nay tình trang người lang thang ăn xin trên địa bàn thành phố vấn rất phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh, mỹ quan đô thị.

Thành Cường