Đây là một trong những nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục người dân Anh bỏ phiếu ở lại Liên minh châu Âu (EU) tại cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6 tới.

Theo đó, mười nhà kinh tế từng đoạt giải Nobel đã cùng ký vào lá gửi thư tới báo The Guardian của Anh, trong đó đưa ra cảnh báo về những hậu quả kéo dài khi Anh rời liên minh.

Trong thư, mười nhà kinh tế hàng đầu thế giới nhấn mạnh rằng Brexit có thể gây ra bất ổn lớn cho các hoạt động giao dịch trong tương lai giữa Anh với các nước châu Âu và với các thị trường quan trọng như Mỹ, Canada và Trung Quốc. Dẫu xảy ra một lần, song ảnh hưởng của nó sẽ kéo dài trong nhiều năm.

Trả lời phỏng vấn tờ The Guardian, Giáo sư Christopher Pissarides thuộc trường Đại học Kinh tế và Khoa học Chính trị London, một trong những nhà kinh tế ký vào lá thư trên, cho hay Anh sẽ mất đi sự thịnh vượng khi đứng ngoài EU.

Theo ông này, tác động tiêu cực lớn nhất sẽ xảy ra trong 5 năm tới, đồng thời những ảnh hưởng này sẽ đeo bám nước Anh do đầu tư giảm sút và vị thế của Anh trong các cuộc đàm phán bị hạ thấp.

Muoi nha kinh te doat giai Nobel canh bao hau qua cua Brexit - Anh 1

Giáo sư Christopher Pissarides. (Nguồn: PA)

Cảnh báo của mười nhà kinh tế uy tín của thế giới nói trên được đưa ra vào thời điểm London đang tích cực chuẩn bị các biện pháp đối phó với tuần giao dịch được dự báo sẽ có nhiều biến động, nhất là trong ngày diễn ra cuộc trưng cầu ý dân 23/6 và các ngày giao dịch sau đó, cũng như đề phòng trường hợp đồng Bảng lao dốc và cổ phiếu rớt giá, nếu người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi EU.

TNB

Thế giới & việt nam