Làm chi mà mới sáng ra mặt mũi nhăn nhó rứa Hai Hòa Phước?

- Khổ quá Bề Tui ơi! Phải ngửi mùi hôi từ Nhà máy chế biến bột cá Đồng Tổ trong Quảng Nam mới thế đấy.

- Hai nói răng lạ hè, ông ở Đà Nẵng, nhà máy người ta ở Quảng Nam, làm sao lại hít mùi hôi được?

- Bề Tui không biết rồi. Cái nhà máy này nằm ở xã Điện Hòa (TX Điện Bàn, Quảng Nam), giáp ranh với xã Hòa Phước (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) nên gây ô nhiễm "lan" sang, dân Hòa Phước tui "hưởng".

- Lạ nhỉ, nhưng phải có biện pháp gì chứ chẳng lẽ phải sống chung với mùi hôi à?

- Hơn 2 năm trước, Sở TN&MT Đà Nẵng đã có văn bản gửi Sở đồng cấp ở Quảng Nam đề nghị kiểm tra, xử lý. Thực tế, Sở TN&MT Quảng Nam đã kiểm tra, xác định các vi phạm của nhà máy này, sau đó tỉnh Quảng Nam đã xử phạt hành chính hơn 246 triệu đồng, đồng thời yêu cầu tạm ngừng hoạt động cho đến khi hoàn thành các thủ tục đầu tư, đất đai, môi trường theo quy định và chỉ được phép hoạt động khi cơ quan có thẩm quyền cho phép.

- Vấn đề là bây giờ Cty Đồng Tổ này vẫn đang hoạt động sản xuất, đôi lúc có phát sinh mùi hôi ảnh hưởng đến khu dân cư, thì người dân mình phải có kiến nghị gửi cấp có thẩm quyền xử lý chứ?

- Kiến nghị nhiều rồi, nghe đâu Sở TN&MT Đà Nẵng lại tiếp tục đề nghị Sở đồng cấp phía Quảng Nam tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với nhà máy này.

- Bề Tui hiểu và cảm thông nỗi khổ của bà con ở chỗ Hai Hòa Phước, tuy nhiên để giải quyết vấn đề này thì trách nhiệm thuộc các cơ quan chức năng của tình Quảng Nam. Phía Đà Nẵng cũng đã ghi nhận kiến nghị của người dân và đã đề nghị đơn vị chức năng tỉnh Quảng Nam xử lý. Hy vọng, thời gian tới vấn đề trên được xử lý rốt ráo.

Bề Tui