Sau khi bê bối dính tới bà Choi Soon-sil, người bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye, mức tín nhiệm dành cho bà Park đã giảm xuống mức thấp chưa từng có.

Theo Financial Times, hàng nghìn người biểu tình đổ xuống đường ở thủ đô Seoul đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Muc tin nhiem cua Tong thong Han Quoc thap ky luc sau be boi Choi Soon-sil - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang đối mặt với bê bối chính trị lớn.

Cuộc khủng hoảng nổ ra vào tuần trước, khi kênh truyền hình JTBC tiết lộ việc bà Choi Soon-sil, một người bạn lâu năm của bà Park, tiếp cận được với các tài liệu mật của Chính phủ, bao gồm bản thảo các bài phát biểu chính sách của Tổng thống sau khi phát hiện khoảng 200 tài liệu quan trọng trong chiếc máy tính bị vứt đi của cựu trợ lý của Tổng thống.

Bà Choi cũng bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ với Tổng thống để trục lợi tài chính .

Muc tin nhiem cua Tong thong Han Quoc thap ky luc sau be boi Choi Soon-sil - Anh 2

Biển người xuống đường biểu tình yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từ chức.

Tỷ lệ ủng hộ của bà Park đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy vì vụ bê bối. Theo Bộ phận nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Viện Gallup (Mỹ), tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye từ tuần trước đã giảm 8% và hiện đang ở mức 17% - mức thấp nhất kể từ khi bà Park trở thành nữ chủ nhân của Nhà Xanh. Tỷ lệ bất tín nhiệm bà Park đã tăng thêm 10%, chiếm 74% số người được hỏi.

“Bà Park đã để mất đi uy quyền của một vị Tổng thống và cho thấy rằng bà ấy không có những phẩm chất căn bản để lãnh đạo một đất nước”, ông Lee Jae-myung, thị trưởng thành phố Seongnam, nói với người biểu tình hôm thứ Bảy.

Hôm thứ Ba tuần trước, bà Park đã có bài phát biểu hiếm hoi trên truyền hình để đưa ra lời xin lỗi vì vụ bê bối này. Tuy nhiên, lời xin lỗi của bà dường như chưa đủ để xoa dịu sự phẫn nộ của dư luận.

Thu Phương (Theo Financial Times)