Bằng cách tăng cường khả năng phòng thủ cho liên minh của mình, Nga đã loại bỏ được những nguy hiểm từ ngoài biên giới.

Muc tieu khac khi Nga ban S-400 cho An Do - Anh 1

Nga sẽ cung cấp cho Ấn Độ hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 và chiến hạm thuộc dự án 11356, đồng thời hợp tác với nhau phát triển và tạo ra trực thăng Ka-226T. Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự giữa Moscow và Niu Delhi đã được ký kết trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh BRICS (cuộc họp ngoại giao hàng năm của nhóm các nền kinh tế mới nổi: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

Từ thời Liên Xô Ấn Độ đã mua các loại vũ khí của Nga, nhưng nếu trong thời kỳ Liên Xô vũ khí của Nga chiếm khoảng một phần ba số lượng trong quân đội thì nay chiếm hai phần ba, chuyên gia phân tích quân sự Alex Leonkov cho biết trong bài phỏng vấn với tờ báo “Kinh tế ngày nay”.

Hiện tại Neu Delhi đã mua của Moscow xe tăng T-90, những máy bay “Su” và “MiG”, ngoài ra Ấn Độ cũng quan tâm đặc biệt đến hệ thống pháo binh, xe bọc thép hạng nhẹ BMP và BTR.

Tất cả những vũ khí của Nga được coi là tốt nhất trên thế giới. Hiện tại không phận của Ấn Độ được đảm bảo an toàn nhờ hệ thống phòng không của Nga, còn biên giới biển đảo được trang bị các tàu chiến hiện đại.

Trước đó có thông tin rằng, trong Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Goa, Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ký một loạt các hợp đồng quân sự về việc mua vũ khí. Niu Delhi muốn mua một số tàu chiến của dự án 11356.

Ngoài ra hai nước cũng đã nhất trí về việc thành lập công ty liên doanh Nga-Ấn Độ để sản xuất trực thăng đa năng Ka-226T. Nhưng nổi bật nhất trong các hợp đồng mua bán này là năm hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 “Triumf”.

Hệ thống phòng không “Triumf” là hệ thống duy nhất trên thế giới sở hữu sức mạnh khủng khiếp, bằng chứng là chúng cho thấy khả năng của mình khi hoạt động ở Syria, chúng bảo vệ các căn cứ không quân “Hmeymim” và căn cứ biển “Tartous” của Nga.

S-400 có hệ thống khóa mục tiêu bay tự động, làm mát nhiều đầu đạn nhiệt. “Triumf” có thể bắn đồng thời 36 mục tiêu bằng 72 tên lửa. Và nếu được trang bị hệ thống này không phận của Ấn Độ sẽ được bảo vệ vững, chuyên gia cho biết.

Ngoài các tàu chiến thuộc dự án 11356 Nga sẽ tiếp tục sản xuất và bàn giao cho ấn độ thì việc hợp tác sản xuất trực thăng Ka-226T được hai nước đặc biệt quan tâm. Theo kế hoạch sẽ sản xuất không ít hơn 200 chiếc Ka-226T, trong đó 140 chiếc sẽ được sản xuất cho Ấn Độ. Đây là loại trực thăng hạng nhẹ có khả năng vận chuyển 500 kg hàng hóa hoặc 7 người trong khoảng cách 600 km.

Bằng cách tăng cường khả năng phòng thủ cho liên minh của mình, Nga đã loại bỏ được những nguy hiểm từ ngoài biên giới. Việc cung cấp S-400 cho Ấn Độ để tạo ra một cảnh báo các mục tiêu bay trong khu vực rộng giống như là hệ thống an ninh biên giới đã làm với Armenia.

Khẳng định rằng tổ hợp tên lửa S-400 không chỉ bao gồm các tên lửa trên chiếc xe tải mà chúng ta thường thấy trên các diễn đàn quân sự. Hệ thống S-400 còn bao gồm hệ thống radar cảnh báo sớm và năm khẩu đội mỗi khẩu đội có tám bệ phóng với 4 tên lửa.

Niu Delhi đã có 160 tên lửa tầm xa có độ chính xác cao có khả năng bắn hạ bất kỳ mục tiêu trên không nào.

Đây là đội quân đủ mạnh mà trong thời gian tới điện Kremlin chắc chắn sẽ cố gắng hợp tác vì mục đích chung và bảo đảm an toàn không chỉ cho Ấn Độ mà còn tất cả các nước đồng minh trong khu vực.

Theo Vnreview