Mục tiêu năm 2016 của TKV là tổng doanh thu ước đạt 110.016 tỷ đồng. Nộp ngân sách 12,25 ngàn tỷ đồng và lợi nhuận phấn đấu 1000 tỷ đồng.

Năm 2015 là một năm có rất nhiều khó khăn, thách thức đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), đặc biệt là ảnh hưởng của đợt mưa lũ lịch sử tại Quảng Ninh cuối tháng 7 đầu tháng 8.

Muc tieu 2016 cua TKV: An toan - Doi moi - Hieu qua - Phat trien - Anh 1

Nhiều góp ý và đề xuất đã được đưa ra tại buổi gặp mặt cuối năm của TKV vừa qua sẽ góp phần giúp TKV có nhiều bước phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2016.

Bên cạnh đó còn gặp phải những khó khăn thách thức khác như: giá dầu sụt giảm mạnh tác động đến giá nhiên liệu và các loại khoáng sản khác trên thế giới giảm theo, một số chính sách vĩ mô như thuế; tỷ giá tiếp tục tác động đến giá thành sản phẩm của Tập đoàn.

Tuy nhiên được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước; sự hướng dẫn giúp đỡ của các Ban, Bộ ngành Trung ương và các địa phương; sự hợp tác của các đối tác, bạn hàng trong và ngoài nước; sự quan tâm động viên chia sẻ và đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí với sự đoàn kết, nhất trí và nỗ lực cao của của tập thể cán bộ công nhân viên- người lao động của toàn Tập đoàn.

Năm 2015 TKV đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu kế hoạch được giao với doanh thu 106,86 ngàn tỷ đồng tăng 3% so với cùng kỳ. Trong đó doanh thu sản xuất than đạt 53,9 ngàn tỷ đồng; khoáng sản 6,2 ngàn tỷ đồng; điện 12,2 ngàn tỷ đồng…

Nộp ngân sách 12,5 ngàn tỷ đồng và lợi nhuận thu về là 600 tỷ đồng. Mức lương bình quân toàn Tập đoàn cho mỗi người tăng 3% so với năm 2014. Công tác an toàn lao động được chú trọng, số người chết vì tai nạn lao động giảm so với năm trước.

Dự kiến thực hiện đầu tư năm 2015 đạt 18.643 tỷ đồng đạt 88% kế hoạch. Hoàn thành và đưa vào sử dụng các dự án trọng điểm: Sản xuất Ni tơ rát amôn tại Thái Bình, Dự án Nhà máy nhiệt điện Nông Sơn, Nhà máy thủy điện Đồng Nai 5…Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án sản xuất Alumin Nhân Cơ; dự án sắt Thạch Khê, Crommit Cổ Định Thanh Hóa…

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế mở rộng đầu tư các dự án mà công tác bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai được TKV đặc biệt quan tâm. Theo đó năm qua đã hoàn thành 9 trạm xử lý nước thải, hoàn thành cải tạo phục hồi môi trường 100 ha bãi thải, dừng vận chuyển than bằng ô tô và triển khai các giải pháp tăng cường bảo vệ môi trường nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng.

Để có những bước phát triển mới trong năm 2016 TKV đã đề ra mục tiêu kế hoạch hoạt động rất cụ thể: Tiếp tục ổn định sản xuất, nhập khẩu hợp lý đáp ứng tối đa nhu cầu than cho nền kinh tế, phát triển bền vững các ngành nghề than, khoáng sản, điện lực và các ngành công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ phù hợp; hoàn thiện cơ cấu tổ chức, cơ chế quản lý phù hợp, tạo bước chuyeenrbieens mạnh đổi mới công nghệ, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng, năng suất, sức cạnh tranh của sản phẩm đảm bảo tăng trưởng hợp lý, hiệu quả bền vững. Cải thiện tiền lương, điều kiện làm việc và phúc lợi người lao động đặc biệt đội ngũ thợ lò.

Với mục tiêu chung là "An toàn- Đổi mới- Hiệu quả- Phát triển". Theo đó mục tiêu kế hoạch cho các chỉ tiêu sản lượng được đặt ra rất rõ ràng. Than tiêu thụ (38 triệu tấn), than nguyên khai sản xuất (40,12 triệu tấn), vật liệu nổ công nghiệp (65 nghìn tấn các loại)

Cũng trong năm 2016, tiền lương bình quân chung toàn Tập đoàn tăng 5% so với mức tiền lương thực hiện năm 2015, trong đó thợ lò làm việc tại gương lò tăng tối thiểu 10% so với mức lương ngành nghề quy định của Tập đoàn.

Bằng nhiều nỗ lực và cố gắng, TKV đã vượt qua năm 2015 với nhiều khó khăn và thách thức, năm 2015 cũng là năm cuối nhiệm kỳ 2010- 2015 vì vậy có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu phát triển kế hoạch sản xuất kinh doanh 5 năm.

TKV và các đơn vị đã phát huy truyền thống của giai cấp công nhân mỏ, đấy chính là yếu tố quan trọng giúp Tập đoàn vượt qua được mọi khó khăn và vững bước phát triển. Hy vọng với tinh thần ấy năm 2016 TKV sẽ hoàn thành được mọi kế hoạch đặt ra, xứng đáng là một trong những ngành nghề mũi nhọn của đất nước.

Hoàng Hà