Với hành vi dùng axit tạt vào nữ sinh tại quận Gò Vấp, TP HCM, kẻ thủ ác sẽ phải đối mặt mức án là bao nhiêu năm tù?

Cơ quan Công an quận Gò Vấp cho biết, chiều 31/3, một nghi can trong vụ tạt axit nữ sinh ở Gò Vấp đã bị bắt giữ.

Như thông tin đã đưa, khoảng 10h30 ngày 30/3, hai nữ sinh viên khoảng 20 tuổi chở nhau trên xe máy lưu thông trên đường Quang Trung theo hướng đi cầu vượt Quang Trung thì bị hai thanh niên chạy xe máy từ phía sau vượt lên tạt một loại chất lỏng được cho là axit vào mặt cô gái điều khiển xe máy.

Muc an nao danh cho ke tat axit nu sinh tai Go Vap? - Anh 1

Sinh viên Hương đang được điều trị trong bệnh viện (Ảnh: Kênh 14).

Gây án xong, hai nam thanh niên nhanh chóng rồ ga bỏ chạy. Ngay sau đó nữ sinh đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Các bác sĩ cho biết, do tổn thương quá nặng bởi axit nên mắt của nữ sinh viên Thu Hương không thể phục hồi được.

Trong vụ việc này, dư luận đang quan tâm rằng liệu kẻ gây án sẽ đối mặt mức án là bao nhiêu năm tù?

Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Công Thành (Đoàn luật sư TP Hà Nội) về vấn đề này.

Luật sư Nguyễn Công Thành nhận định: "Hành động dùng axít tạt vào người khác là hết sức dã man và độc ác vì hậu quả của nó để lại những di chứng vô cùng đau đớn cho nạn nhân, thậm chí khiến nạn nhân sống dở chết dở, để lại nỗi đau về cả thể xác và tinh thần cho chính người đó và người thân trong gia đình".

Thế nhưng, khung hình phạt cho hành vi này vẫn còn nhiều tranh cãi. Thông thường, khi tạt axit vào người khác thì sẽ bị xử lý về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” theo quy định tại Điều 104, Bộ luật Hình sự (BLHS).

Luật sư Nguyễn Công Thành cho rằng, "trong trường hợp các cơ quan tiến hành tố tụng chứng minh được mục đích của kẻ phạm tội là tước đoạt sinh mạng của bị hại, hoặc hành vi khách quan chứa đựng khả năng nguy hiểm có thể dẫn đến chết người như tạt a xít vào vị trí hiểm yếu của con người, dùng loại axit có nồng độ đậm đặc… thì có thể xem xét hành vi đó với tội danh "Giết người" theo quy định tại Điều 93 BLHS".

Muc an nao danh cho ke tat axit nu sinh tai Go Vap? - Anh 2

Luật sư Nguyễn Công Thành.

Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít trường hợp những đối tượng gây án bằng axít bị truy tố tội "Giết người". Bởi lẽ, những người sử dụng axít tạt vào người khác chỉ có mục đích hủy hoại nhan sắc, sức khỏe hay dằn mặt nạn nhân chứ không có ý định giết người. Hầu như không có nạn nhân nào bị tạt axít mà sau đó chết vì hành vi này.

Vậy trong vụ việc cụ thể này, mức án mà nghi can tạt axit vào nữ sinh tại quận Vò Gấp sẽ phải đối mặt là bao nhiêu năm tù?

Trả lời câu hỏi này của phóng viên Pháp luật Plus, luật sư Nguyễn Công Thành bày tỏ quan điểm: "Khi kết quả điều tra của các cơ quan tiến hành tố tụng có đủ căn cứ chứng minh hành vi của các nghi can phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì hình phạt dành cho người phạm tội được quy định tại Điều 104 BLHS.

Luật sư Thành viện dẫn, "Điều 104: Cố ý gây thương tích.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê; i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Việc sử dụng axít để phạm tội được xem là hành vi sử dụng hung khí nguy hiểm. Trong vụ việc này, bất kể thương tật được xác định là bao nhiêu % thì mức hình phạt sẽ là cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Nếu tỉ lệ thương tật từ 11% đến 30% thì có thể bị phạt tù đến 7 năm. Tỉ lệ thương tật cao từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người thì hình phạt cao nhất có thể lên đến 15 năm tù.

Tuy nhiên, mức hình phạt cụ thể như thế nào sẽ được Tòa án xem xét dựa trên cơ sở kết quả điều tra của các cơ quan tiến hành tố tụng, làm rõ động cơ mục đích phạm tội và xem xét nhân thân của người phạm tội, những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Nguyễn Xinh