Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trong hai ngày qua, mưa to và sóng biển lớn đã gây ra sạt lở nhiều đoạn đường, bờ biển và làm chìm tàu cá trên đường vào bờ cập bến.

Theo BCH Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi, đến chiều 2-11, mưa lũ và sóng biển đã làm nhiều ngôi nhà của dân ở ven sông, ven biển thuộc huyện Đức Phổ, Bình Sơn và Ba Tơ, Sơn Tây bị hư hỏng, cuốn trôi. Riêng nhà ông Lê Văn Lệ, ở thôn Tân Diêm, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ đã bị sập đổ một mảng tường lớn. Rất may, vụ việc không gây thương vong cho người dân qua lại. Ngôi nhà ông Lệ đang có nguy cơ tiếp tục sập hoàn toàn xuống QL 1...

Nhiều đoạn đường ở các huyện miền núi và trên tuyến QL 1A (đoạn qua huyện Đức Phổ) đã bị sạt lở, gây ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Hiện, tuyến QL1A (đoạn qua xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ) được nâng cấp, mở rộng, vừa đưa vào sử dụng đã có hàng khối đất đá sạt lở ra đường, gây trở ngại cho các phương tiện giao thông qua lại.

Nhiều ngôi nhà nằm trong vùng quy hoạch dự án mở rộng QL 1A, sau khi tuyến đường nâng cấp hoàn thành đã rơi vào cảnh cheo leo ngay trên sát bờ vực QL1. Dù đã được chính quyền địa phương cảnh báo nguy hiểm trong mùa mưa, bão nhưng các hộ gia đình vẫn ở đây, vì chưa có nơi tái định cư.

Tại huyện miền núi Sơn Tây và Ba Tơ, mưa lũ cũng làm sạt lở nhiều đoạn đường đã khiến giao thông bị chia cắt cục bộ và gây thiệt hại nặng cho Trung tâm Y tế huyện, một số hạ tầng trong khu dân cư và trường học trên địa bàn.

Do sóng to, nhiều tàu cá khi vào bờ cập cảng đã bị chìm, trong đó tàu cá mang số hiệu QNg 92084 TS, hành nghề giã cào, do ngư dân Nguyễn Văn Đức (ở xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi) làm chủ tàu trên đường về bờ thì bị chìm. Trên tàu có bốn ngư dân đã được tàu bạn cứu vớt đưa vào bờ an toàn. Tàu cá QNg 91062 TS, trên tàu có 10 lao động, do ngư dân Huỳnh Tấn Khương (xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi) làm chủ tàu đang hành nghề lưới rê trên vùng biển Quảng Ngãi - Đà Nẵng thì bị phá nước gây chìm. Rất may, 10 lao động trên tàu đã được tàu cá địa phương cứu vớt đưa vào bờ kịp thời.

Đáng nói, làng chài Phước Thiện (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn), tối qua do sóng lớn đã làm sạt lở nhiều đoạn bờ biển và đe dọa cuốn trôi hàng chục ngôi nhà ở làng chài này. Cả làng Phước Thiện có hơn 100 hộ dân sống dọc 2km ven bờ biển đang có nguy cơ mất đất, đe dọa tính mạng do triều cường luôn thường trực. Ông Huỳnh Đình Long, người dân thôn Phước Thiện cho biết: “Cứ mỗi lần triều cường lên là chạy, vợ con phải đưa đi di tản hết. Mấy đêm nay, cả nhà ngủ không yên, vì lo sợ sóng to, triều cường cuốn trôi ngôi nhà ra biển. Giờ phải nhờ chính quyền địa phương làm sao xây bờ kè để người dân ổn định cuộc sống chứ ở đây là cứ chạy miết thôi. Làm bao nhiêu tiền cũng bỏ vô chắn sóng cả”.

Trưởng thôn Phước Thiện Nguyễn Ngọc Thu cho biết: “Phước Thiện có bờ biển dài nhưng do không có kè nên nhiều ngôi nhà ở sát bờ biển có nguy cơ sạt lở rất cao. Năm 2010, triều cường đã cuốn trôi 10 ngôi nhà. Ngay thời điểm này sóng biển rất lớn và nguy cơ sạt lở vẫn luôn rình rập dọc bờ biển của thôn, người dân rất lo sợ”.

Chính quyền địa phương đã và đang vận động người dân di dời đến nơi ở tạm, bảo đảm tính mạng trong những ngày sóng lớn, mưa to. Tuy nhiên, về lâu dài tỉnh Quảng Ngãi cần có giải pháp đầu tư xây kè cản sóng, bảo đảm cho bà con an cư, chấm dứt cảnh chạy bão, chạy triều cường.

Mua to, song lon gay nhieu thiet hai cho nguoi dan Quang Ngai - Anh 1

Nhiều đoạn ven biển xã Bình Hải, huyện Bình Sơn - Quảng Ngãi đang bị sóng đánh gây sạt lở nghiêm trọng.