Theo ghi nhận của hãng tin Reuters ngày 15/2, trận mưa thiên thạch kinh hoàng đổ bộ xuống vùng núi Ural nước Nga và khu vực Aktobe ở Kazakhstan đã đập vỡ rất nhiều cửa kính, khiến nhiều tòa nhà bị hư hại và làm bị thương tới 1.200 người trong đó có ít nhất 200 trẻ em.

Bộ Các vấn đề khẩn cấp Nga đã miêu tả sự kiện hôm thứ Sáu là một cơn mưa thiên thạch dưới dạng những quả cầu lửa. Bộ cũng cho biết phóng xạ nền vẫn ở mức bình thường và kêu gọi người dân không nên hoảng loạn.

Những cảnh quay đầu tiên được ghi lại bởi một camera trên xe hơi ngay lập tức đã được phát tán với tốc độ chóng mặt. Nhiều người còn “bày trò” trên internet bằng một bức ảnh cho thấy Tổng thống Putin đang cưỡi trên một mảnh thiên thạch. Chính trị gia Vladimir Zhirinovksy còn nói đùa “đây là một loại vũ khí mới mà Mỹ đang tiến hành thử nghiệm”.

Các chuyên gia đã so sánh sự kiện với sự cố năm 1908 khi một thiên thạch được cho là đã tàn phá khu vực rộng hơn 2.000 km2 tại Siberia, có khả năng làm vỡ những cửa sổ kính cách xa tới 200 km.

Simon Goodwin, một chuyên gia vật lý thiên văn thuộc trường đại học Sheffield của Anh, cho biết có khoảng 1.000 đến 10.000 tấn nguyên liệu đổ xuống trái đất mỗi ngày nhưng hầu hết đều bị đốt cháy trong bầu khí quyển. Mưa thiên thạch là sự kiện rất hiếm gặp và con người chưa có cách nào để ngăn chặn chúng.