(PL&XH) - Có mặt tại những địa điểm phát cơm miễn phí, PV báo PL&XH ghi nhận được những hình ảnh cảm động. Nhiều phụ huynh lam lũ gầy gò, rưng rưng xúc động nhận suất cơm chay từ các tình nguyện viên trao tặng.

Những suất cơm ấm tình người

Sáng 9 -7 - 2012, hàng nghìn sĩ tử lại bước vào đợt thi thứ 2, PV báo PL&XH tiếp tục ghi nhận được những khoảnh khắc "lung linh" trong đợt thi này.

Sáng 9 - 7, ngày thi đầu đợt thi thứ 2; chùa Đình Quán tổ chức chương trình "2000 suất cơm chay miễn phí" cho các thí sinh tại 3 địa điểm thi: ĐH Sư phạm Hà Nội; ĐH KH Tự nhiên; và trường Trung học VN Angieri. "Đây là năm thứ 2 của chùa Đình Quán tổ chức chương trình này để "tiếp sức mùa thi". Mỗi suất cơm chay (kèm theo một chai nước uống) đều phong phú với các món: rau xào; "thịt gà" - chay; nấm; đậu phụ; đỗ; su su… đảm bảo cho các thí sinh và các bậc phụ huynh ngon miệng, no bụng, yên tâm làm bài" - bạn Nam, một tình nguyện viên của chương trình cho biết. Chia sẻ với những khó khăn của thí sinh và phụ huynh, chùa Bằng A (phường Hoàng Liệt - quận Hoàng Mai - Hà Nội) cũng tổ chức chương trình này - hỗ trợ miễn phí ăn ở đi lại cho các thí sinh về Thủ đô dự thi. Trong hai đợt thi, chùa Bằng A đã hỗ trợ hàng trăm thí sinh ăn ở miễn phí ngay tại chùa; với không gian yên tĩnh và thoáng mát. Để chuẩn bị thật tốt chương trình, các tình nguyện viên phải thức dậy từ ba giờ sáng, vào bếp nấu hàng nghìn suất ăn phục vụ miễn phí cho thí sinh.

"Đợt thi thứ 2 này, chùa Bằng A hỗ trợ ăn ở miễn phí cho gần 100 thí sinh và người nhà. Công việc tuy vất vả, nhưng chúng em ai cũng tự hào vì đóng góp một phần công sức nhỏ bé để chia sẻ với những khó khăn của các thí sinh" - bạn Thu Huyền, tình nguyện viên Mùa Hè Xanh cho biết. Có mặt tại những địa điểm phát cơm miễn phí, PV báo PL&XH ghi nhận được những hình ảnh cảm động. Nhiều phụ huynh lam lũ gầy gò, rưng rưng xúc động nhận suất cơm chay từ các tình nguyện viên trao tặng. Có bậc phụ huynh run run lần ví… gửi tiền cho suất cơm - công đức lại nhà chùa, khiến không ít tình nguyện viên bối rối. "Chúng em phải giải thích rằng đây là nhà chùa phát tâm chia sẻ, nên không thể nhận tiền" - một tình nguyện viên cho biết.

Chương trình từ thiện này nhận được sự hào hứng của rất đông thí sinh và người nhà. Họ vui vẻ đón nhận nghĩa cử cao đẹp đầy ý nghĩa, vừa giúp họ ấm bụng lại giúp họ yên tâm về tư tưởng, vì được nhà chùa ban lộc, phật tổ phù hộ độ trì. "Tôi đưa cháu đi thi đợt 1 bị khá nhiều người "chặt chém”, bởi thế nên những nghĩa cử như thế này giống như sự an ủi vỗ về, khiến chúng tôi thật sự xúc động. Chúng tôi hi vọng rằng, những nghĩa cử cao đẹp như thế này sẽ nhiều hơn nữa để tiếp thêm sức mạnh cho thí sinh và phụ huynh" - bác Lan, quê ở Hà Nam, chia sẻ với PV.

Những suất cơm ấm tình người được chuẩn bị chu đáo tặng các thí sinh. Ảnh: Sỹ Hào

... và mong ước giản dị

Kết thúc buổi thi, tôi ấn tượng với hình ảnh một phụ huynh áo quần lam lũ, vui mừng đón cô con gái vừa rời phòng thi. Người cha là Vương Đình Quyết, cô con gái là Vương Đình Thúy - thi khoa Du lịch, ĐH KHXH&NV. Để dành dụm được 2 triệu đồng đưa con gái đi thi, gia đình người nông dân này phải tích cóp trong nhiều tháng trời. Người cha cho biết, cũng may quê ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên nên đường đến Thủ đô cũng gần, hai bố con đi xe máy, như vậy đã khá vất vả rồi. Những người quê tận miền Trung về Hà Nội thi sẽ còn vất vả nhiều hơn nữa.

Chia sẻ về mong ước, bạn Vương Đình Thúy cho biết: "Gia đình em vốn làm nông nghiệp, dịp này cũng là lần đầu tiên em đi xa như vậy. Em thích làm hướng dẫn viên du lịch, được đi nhiều nơi để tích lũy kiến thức và vốn sống. Dẫu biết là sẽ còn nhọc nhằn lắm để ước mơ trở thành hiện thực, nhưng em đã sẵn sàng theo đuổi đam mê của mình".

Tôi gặp ở chùa Bằng A thí sinh Vũ Văn Tuấn, quê ở huyện miền núi Thanh Sơn, Phú Thọ. Hoàn cảnh gia đình Tuấn hết sức khó khăn, gần đến ngày thi bố em gặp nạn. Mọi gánh nặng gia đình đổ dồn lên vai người mẹ ốm yếu. Để có tiền cho con "lai kinh ứng thí" dù trong người đau ốm, người mẹ này vẫn hàng ngày dậy sớm đi xuống tận thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), vào tận các ruộng rau để lấy được giá gốc, rồi lại tất tả quay về Việt Trì cho kịp phiên chợ sớm mai. Kinh phí cho con đi thi, là kết quả của không biết bao nhiêu giọt mồ hôi, và cả nước mắt - nhiều hơn nữa là tình thương vô hạn của người mẹ, dành cho cậu con trai đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời. "Sáng 5 - 7, em cùng mẹ bắt xe về Hà Nội, được ăn ở miễn phí tại chùa Bằng A. Dự định, đưa em đi thi xong mẹ em sẽ vào viện K khám bệnh. Tuy nhiên, mẹ đã quá mệt mỏi nên không thể đồng hành cùng em được, trong người đau yếu mẹ phải vào viện K sớm hơn dự định. Em ở lại chùa và được các tình nguyện viên Mùa Hè Xanh chăm sóc chu đáo. Năm nay, em thi Y học Cổ truyền, với hi vọng sau này trở thành thầy thuốc chữa bệnh cho mẹ và nhiều bệnh nhân khác" - Tuấn tâm sự.

Và còn rất nhiều những mơ ước đẹp khác, như bạn Vàng A Chảo - người đồng bào Mông, ở tận Mù Cang Chải - Yên Bái, một mình lặn lội đi thi, với mong ước sau này trở thành người chiến sĩ canh giữ biên cương Tổ quốc…

Có vô vàn những ước mơ "lung linh" như vậy. Dẫu biết rằng, không phải ước mơ nào cũng thành sự thật. Nhưng đời sẽ nhạt nhẽo đi nhiều nếu người ta thiếu ước mơ khát vọng. Xin chúc cho những sĩ tử trong mùa thi này toại nguyện với mong ước của mình.

Sỹ Hào